Mỹ chính thức đưa tàu thám hiểm Probe Parker thăm dò Mặt trời

Ngọc Hiền (theo Reuter) 0
Chia sẻ

Tàu thám hiểm Probe Parker của Hoa Kỳ sẽ thăm dò những luồng khí quanh Mặt trời.

(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Probe Parker của Hoa Kỳ sẽ ra mắt vào năm tới, quan sát sự di chuyển bầu khí quyển của mặt trời và để dự đoán tốt hơn thời tiết trên trái đất.

Tàu thám hiểm Probe Parker sẽ phải tồn tại nhiệt độ cao như 2.500 F (1.371 độ C). Dữ liệu được gửi về Trái đất một số 89 triệu dặm (1,4 tỷ km) sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra lý do tại sao bầu khí quyển của Mặt trời, hoặc corona, trở nên nóng hơn.

Tàu vũ trụ được thiết kế và xây dựng bởi phòng thí nghiệm của Đại học Johns Hopkins, dự kiến sẽ được phóng vào tháng 7/2018 và bay vòng quanh sao Kim 7 lần để đi vào quỹ đạo quanh mặt trời vào tháng 12/2024. NASA tốn khoảng 1,5 tỷ USD để xây dựng và phóng tàu vũ trụ .

 “Chúng tôi sẽ tới Mặt trời với một khoảng cách gần hơn tới 7 lần so với bất kì sứ mệnh Mặt Trời nào trước đây”, chuyên gia Nicola Fox tới từ NASA nói. “Chúng tôi sẽ theo dõi liên tục vầng hào quang kia, đo đạc mọi thứ có thể”. Con tàu thăm dò Parker sau khi “đi nhờ” lực hấp dẫn của Sao Kim sẽ phóng quanh Mặt trời với vận tốc kinh hồn 692.000 km/h, và với một vỏ bọc chống nhiệt tiên tiến làm từ vật liệu carbon tổng hợp bao quanh mình.

Mỹ chính thức đưa tàu thám hiểm Probe Parker thăm dò Mặt trời - ảnh 1 

Tiến sĩ Eugene Parker, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn của Đại học Chicago.

Các thăm dò dự kiến sẽ quay quanh Mặt trời 24 lần để tiếp cận gần hơn. Kích thước của một chiếc tàu thám hiểm nhỏ và được trang bị 5 dụng cụ khoa học để đo và lấy mẫu corona của mặt trời.

Ngoài việc mở rộng kiến thức về vật lý, thông tin thu được dự kiến sẽ giúp các kỹ sư thiết kế các công cụ và kỹ thuật tốt hơn để dự đoán bão Mặt trời và các sự kiện khác có thể làm tê liệt các vệ tinh, phá vỡ lưới điện và ảnh hưởng đến chuyến bay trên Trái đất.

Nhà nghiên cứu Thomas Zurbuchen, nhà khoa học hàng đầu của NASA, cho biết: "Chúng tôi muốn đo lường môi trường ở đó và tìm ra những quá trình làm nóng bầu khí quyển của mặt trời”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu