Mỹ chuẩn bị đóng tàu 'khủng' cho Việt Nam

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cuối tháng 5/2015 cam kết hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD mua các tàu tuần tra Metal Shark Defiant 75 Class, có tốc độ 40 hải lý/giờ (74 km/h), giúp tăng cường khả năng tuần tra trên biển.

Tuyên bố của Bộ trưởng Carter được đưa ra sau khi ông tham quan một tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va trên Biển Đông hồi giữa năm ngoái, khi nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

The Advocate dẫn lời ông Greg Lambrecht, Phó Giám đốc công ty Metal Shark, cho hay công ty hy vọng có thể bắt đầu đóng các tàu cho Việt Nam vào tháng 7 tới.

Ông Greg Lambrecht không nói gì thêm giá trị hợp đồng cũng như số lượng tàu Defiant 75 Class sẽ đóng cho Hải quân Việt Nam.

Mỹ chuẩn bị đóng tàu 'khủng' cho Việt Nam - anh 1

Tàu Metal Shark Defiant 75 Class

Metal Shark hiện sản xuất từ 150 đến 200 tàu mỗi năm và là công ty chuyên đóng tàu tuần tra nhỏ cho tuần duyên Mỹ. Ngoài ra, các sản phẩm của Metal Shark còn phục vụ trong hải quân, bộ binh, không quân, Sở Động vật hoang dã và Nghề cá Louisiana cùng nhiều đồn cảnh sát ở bang này.

Trước đó, Sputnik cho hay, nhà máy Zelenodolsk đã hoàn thành xây dựng hai tàu khu trục dự án 3.9 Gepard (Dự án 11.661) cho Hải quân Việt Nam. Đây là cặp chiến hạm Gepard 3.9 thứ 2 Nga đang đóng cho Việt Nam.

Mỹ chuẩn bị đóng tàu 'khủng' cho Việt Nam - anh 2

Gepard 3.9 trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ và tấn công: pháo hạm đa năng, tên lửa chống tàu....

Về tính năng, hai chiếc Gepard mới giống cặp tàu đã được giao cho Hải quân Việt Nam. Điểm khác biệt là cặp khu trục thứ hai sẽ trang bị vũ khí chống tàu ngầm, máy phóng ngư lôi, các thiết bị phát hiện tàu ngầm đối phương. Các tàu còn sử dụng máy phát điện hiện đại với tính năng được cải thiện.

Như vậy, hai Gepard mới sẽ chiến đấu hiệu quả tương đương với các mục tiêu trên không, trên biển và dưới nước.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- 'Hải quân Việt Nam như 'Hổ mọc thêm cánh' khi mua tàu của Nga'

- Nga chuẩn bị chuyển 2 chiến hạm 'khủng' cho Hải quân Việt Nam

- Biển Đông hôm nay 9/6: Các nước thi nhau tập trận tại Biển Đông, Trung Quốc run sợ?

- Biển Đông hôm nay 8/6: Trung Quốc phải làm 3 việc để tránh bị cô lập tại Biển Đông


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu