Mỹ đã lên tiếng xin lỗi ông Putin vì Hồ sơ Panama

0
Chia sẻ

Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga Putin đã nhận được những lời xin lỗi từ các quan chức cao cấp Mỹ giấu tên về vụ Hồ sơ Panama.

Ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố trên tờ Lenta.ru vào ngày 8/4 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời xin lỗi từ các quan chức cao cấp Mỹ, Sputnik đưa tin.

Lời xin lỗi này được cho là liên quan đến những gì Hồ sơ Panama nói về ông Putin trong thời gian qua.

Ông Peskov cho biết, "Lời xin lỗi được gửi đến trước khi Hồ sơ Panama công bố. Tổng thống không nêu tên những nhân vật đã gửi tới ông lời xin lỗi, do vậy tôi thấy mình không có quyền nói ra điều đó".

Mỹ đã lên tiếng xin lỗi ông Putin vì Hồ sơ Panama - ảnh 1

Trước đó, trong một bài phát biểu ở Saint-Peterburg, Tổng thống Putin đã bình luận về những cáo buộc bê bối tài chính có liên quan đến các công ty ngoài khơi nhắm vào mình và cho biết rằng ông đã nhận được lời xin lỗi từ phía Mỹ.

"WikiLeaks đã chứng thực các quan chức và tổ chức chính thức của Hoa Kỳ đứng đằng sau vụ này. Còn đối với việc họ đã có những hành xử thô lỗ thì một số quan chức chính quyền cấp cao đã trực tiếp nói với chúng tôi lời xin lỗi", Tổng thống Putin nói.

Ông Putin không nêu tên cụ thể, nhưng rất có thể đó là các nhân vật của Nhà Trắng, ông Peskov cho hay.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington hôm 8/4, ông Mark Toner, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ cho các nhà báo để điều tra thông tin của Hồ sơ Panama.

Tuy nhiên ông Toner cũng khẳng định nhóm nhà báo này còn nhận nhiều nguồn kinh phí từ các nơi khác nhau chứ không phải từ nguồn duy nhất của chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh “hoạt động này không nhằm theo dõi quốc gia hay nhân vật cụ thể, mà thực hiện điều tra báo chí độc lập”.

Ông cũng khẳng định, Washington không hề biết trước về quá trình cũng như kết quả cuộc điều tra vì họ không can thiệp vào báo chí.

Theo như Wikileaks khẳng định trên trang Twitter của mình, vụ bê bối “Hồ sơ Panama” của công ty Mossack Fonseca được dàn dựng bởi Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức của Mỹ (OCCRP), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Soros.

Hồ sơ Panama được cho là tấn công Tổng thống Nga Putin và được tổ chức bởi OCCRP.

Ngoài ra, Wikileaks cũng khẳng định rằng việc cung cấp tài chính để điều tra vụ “Hồ sơ Panama” được Chính phủ Mỹ trực tiếp đạo diễn.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu