Mỹ đạt thỏa thuận mới về lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm

(Ngày Nay) - Các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa Mỹ hôm thứ tư (1/11) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về một lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Theo đó, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ có những biện pháp trừng phạt mới vào tuần tới, cũng đúng dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến viếng thăm đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức.

Một biện pháp mới được đặt theo tên của một sinh viên Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị cầm tù ở Triều Tiên, sẽ tăng cường và mở rộng lệnh trừng phạt hiện có và tăng cường giám sát các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Quốc hội.

Nó cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các định chế tài chính nước ngoài, chẳng hạn như các ngân hàng Trung Quốc tìm cách cung cấp dịch vụ cho bất kỳ cá nhân nào liên quan đến Triều Tiên nằm trong ‘danh sách đen’ của Quốc hội Mỹ, lệnh của Tổng thống hoặc nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Dự luật về trừng phạt mới sẽ yêu cầu cả Tổng thống Trump, hoặc bất kỳ người nào khác, phải có nghĩa vụ thông báo cho các ủy ban của Quốc hội về ý định chấm dứt hoặc đình chỉ các biện pháp trừng phạt. Dự luật đã được thỏa thuận bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Crapo, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, và Chris Van Hollen, thuộc đảng Dân chủ, cùng một số thành viên khác.

Thượng nghị dĩ Crapo cho biết trong một tuyên bố: "Đây là lúc để Mỹ đảm bảo rằng tất cả các quốc gia sẽ cùng nhau cô lập chế độ Kim Jong Un cho đến khi Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi hành vi nguy hiểm và hiếu chiến của mình".

Cộng đồng quốc tế đã và đang thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Các thành viên của Quốc hội Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc và các ngân hàng Trung Quốc phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu