Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS

0
Chia sẻ

Tờ New York Times đưa tin, chính quyền Washington đang điều thêm máy bay cường kích nhằm thực hiện hàng loạt các cuộc không kích nhắm vào các cứ điểm quan trọng của nhóm khủng bố IS.

Theo các chuyên gia quân sự, Washington đã điều khoảng 12 chiếc máy bay cường kích A-10 (còn gọi là máy bay tấn công mặt đất) từ mặt trận ở Afghanistan đến một căn cứ quân sự tại Kuwai để lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bay nhằm hỗ trợ các lực lượng bộ binh Iraq chống lại IS.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 1

Máy bay cường kích A-10

Các mục tiêu trong đợt không kích tăng cường này của Mỹ và liên minh là nhằm vào các cứ điểm như trụ sở quân sự, trung tâm thông tin liên lạc, các nhà máy lọc dầu, các trại huấn luyện, doanh trại quân đội và các kho vũ khí cố định.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 2

Các cứ điểm IS chốt (chấm đỏ)

Thượng nghị sĩ Rand Paul, thuộc đảng Cộng hòa của bang Kentucky, cho biết chính quyền Washington sẽ nhanh chóng ‘quét sạch’ IS bằng các chiến dịch quân sự tiến hành trong một năm.

Mỹ điều hàng loạt máy bay cường kích dội bom xuống IS - anh 3

Dàn máy bay cường kích A-10 của Không quân Mỹ

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, không riêng Mỹ mà cả thế giới hiện đang phải đối mặt với một kẻ thù vô cùng nguy hiểm, đó chính là mạng lưới khủng bố trên toàn thế giới.

Trước đó, Theo Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế (TRAC), mạng lưới của nhóm khủng bố IS đang ngày càng mở rộng trên khắp thế giới. Không chỉ dừng ở Syria hay Iraq, IS còn có 11 nhóm phiến quân đồng minh trải rộng trên 9 quốc gia, bao gồm: Pakistan, Ai Cập, Algeria, Libya, Philippines, Israel, Lebanon, Indonesia, Jordan.

Đọc tại: Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

Máy bay cường kích

(Còn gọi là Máy bay tấn công mặt đất) là máy bay quân sự được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và thường được triển khai hoạt động như một phương tiện hỗ trợ từ trên không, và yểm trợ trong cự ly gần cho các đơn vị mặt đất trong lực lượng của mình.

Do đặc thù nhiệm vụ phải thực hiện nên máy bay cường kích được trang bị mạnh hơn các loại máy bay quân sự khác về vũ khí, nhiên liệu...

Một số tên gọi khác được sử dụng để chỉ máy bay cường kích như: khu trục cơ, máy bay tiêm kích - ném bom, máy bay tiêm kích chiến thuật, máy bay chống tăng, máy bay ném bom chiến thuật, máy bay oanh tạc, máy bay tấn công...


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu