Mỹ không kích dữ dội, tiêu diệt chỉ huy cấp cao của IS

0
Chia sẻ

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Abu Bakr al-Turkmani của Nhà nước Hồi giáo (IS). Kẻ này là chuyên gia cố vấn buôn nô lệ của IS.

Abu Bakr al-Turkmani bị tiêu diệt trong đợt không kích ngày 10/9 ở thành phố Tal Afar, phía bắc Iraq, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói. Al-Turkmani là một "cố vấn nô lệ", tham gia buôn bán tình dục phụ nữ người Yazidi.

Mỹ không kích dữ dội, tiêu diệt chỉ huy cấp cao của IS - anh 1

Sơ đồ bộ máy lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo (IS). Abu Bakr al-Turkmani là cấp phó phụ trách Iraq của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Đồ họa: Ynet News

"Hắn là một 'tiểu vương' của Nhà nước Hồi giáo (IS). Hắn từng thuộc al-Qaeda ở Iraq trước khi gia nhập nhóm phiến quân. Hắn có quan hệ mật thiết với nhiều lãnh đạo IS cấp cao", thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu với báo giới.

Ông Cook cho hay, cái chết của Turkmani là một đòn đáng kể đánh vào các hoạt động của IS ở Iraq.

Cũng theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, việc tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao này sẽ làm gián đoạn hoạt động của IS ở Tal Afar.

Mỹ không kích dữ dội, tiêu diệt chỉ huy cấp cao của IS - anh 2

Khói bốc lên từ thị trấn Kobani, Syria sau một cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố thứ hai, ông Cook thông báo, cuộc không kích trước đó gần Aleppo, Syria hôm 5.7 đã tiêu diệt một chuyên gia chế tạo bom, quốc tịch Pháp, của Al-Qaeda có tên David Drugeon.

Ông Cook dự đoán, cái chết của Drugeon cũng sẽ làm suy giảm và gián đoạn các hoạt động ở nước ngoài diễn ra liên tục của Al-Qaeda chống lại Mỹ cùng các đồng minh và đối tác của Washington.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- IS lên kế hoạch tấn công nước Mỹ như vụ 11/9

- IS lập 'ổ' buôn bán nội tạng người

- Sự kiện khủng bố 11/9: 14 năm với những đau thương còn bỏ ngỏ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu