Mỹ không kích phá hủy kho tiền hơn 500 triệu USD của IS

0
Chia sẻ

Quan chức Mỹ tin rằng các đợt không kích ở Iraq và Syria đã phá hủy kho tiền hơn 500 triệu USD mà IS dùng để trả lương cho phiến quân cũng như các hoạt động quân sự.

Quan chức Mỹ nói trên ABC News, đây chỉ là số liệu được tính toán ở mức thấp bởi thực tế con số này hoàn toàn có thể nhiều hơn mức 500 triệu USD.

Trong nỗ lực làm suy yếu phiến quân Hồi giáo IS, quân đội Mỹ đã tấn công hoạt động buôn lậu dầu mỏ tại Syria, vốn mang lại khoản doanh thu khổng lồ cho tổ chức khủng bố này .

Mỹ không kích phá hủy kho tiền hơn 500 triệu USD của IS - ảnh 1

Liên quân chống IS không kích trung tâm tài chính của tổ chức này gần Mosul, Iraq ngày 11/1.

Bắt đầu từ mùa thu năm ngoái, Mỹ cũng đã bắt đầu nhắm tới các trung tâm phân phối tiền mặt của ISIS tại Syria.

10 đợt không kích đã được tiến hành nhằm vào các cơ sở mà các quan chức Mỹ cho là hệ thống ngân hàng của IS. Đoạn video ghi lại hình ảnh không kích tại Mosul, Iraq cho thấy một lượng lớn tiền mặt bay trên không sau khi các cơ sở của IS nổ tung.

Các quan chức Mỹ tin rằng, các đợt không kích này đã tạo nên hiệu quả rõ rệt. Báo cáo cho thấy phiến quân IS chỉ còn nhận được một nửa số tiền lương so với trước khi diễn ra đợt không kích nhằm vào trung tâm tài chính của nhóm này.

"Đó là một lượng lớn tiền mặt mà IS đã thu thập từ nhiều địa điểm khác nhau trước khi chúng tôi tấn công", phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Baghdad, Đại tá Steve Warren nói trong cuộc họp báo ngày 17/2.

Theo ông Warren, IS có thể đã phải hứng chịu tổn thất tới “hàng trăm triệu USD” tiền mặt, so với mức “hàng chục ngàn USD” mà phát ngôn viên quân đội Mỹ phát biểu cách đây vài tuần. Tuy nhiên, ông Warren từ chối đưa ra thông tin chi tiết.

Bên cạnh đó, khoảng 20 kg vàng cũng đã bị phá hủy trong các đợt không kích của Mỹ. 5 đợt không kích mới nhất trong tuần qua đã nhằm vào hai trung tâm tài chính của IS và hai địa điểm mà nhóm này cất giữ tiền mặt.

Ông Warren cũng thừa nhận các đợt không kích không thể vô hiệu hóa IS nhưng cũng làm suy yếu đáng kể nguồn tài chính của tổ chức khủng bố này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu