Mỹ không kích phá hủy trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học của IS

0
Chia sẻ

Không quân Mỹ mới đây đã không kích phòng thí nghiệm công nghệ cao của khủng bố IS ở Mosul (Iraq), đây là nơi phiến quân chế tạo bom và vũ khí hóa học.

RT dẫn lời Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iraq cho biết, liên quân ngày 19/3 đã tiến hành không kích vào trường Đại học Mosul, nơi IS đặt trụ sở làm trung tâm nghiên cứu và chế tạo vũ khí hóa học.

Ông Warren không cho biết liệu đó có phải là cuộc không kích đầu tiên hay một cuộc tấn công khác trong loạt không kích nhằm vào cơ sở này hay không.

Mỹ không kích phá hủy trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học của IS - ảnh 1

Mỹ không kích phá hủy cơ sở nghiên cứu bom và vũ khí hóa học của IS ở Mosul.

“Chúng tôi biết IS đã sử dụng một số tòa nhà thuộc trường Đại học Mosul cho mục đích quân sự và chúng tôi đã quyết định tấn công”, ông Warren nói, cho biết thêm rằng liên quân sẽ tiếp tục tìm kiếm và phá hủy những cơ sở như vậy.

Năm 2014, khi IS chiếm thành phố Mosul, giới chức Iraq đã báo cáo lên Liên hợp quốc rằng khoảng 40 kg urinium được cất giữ tại phòng thí nghiệm ở Đại học Mosul đã rơi vào tay IS.

“Đại học Mosul là trung tâm nghiên cứu quy mô nhất của IS trên thế giới”, Hatem Magsosi, chuyên gia Iraq hàng đầu về chất nổ, cho biết với Wall Street Journal. “Các tân binh tới Raqqa, và sau đó tới Đại học Mosul để sử dụng các cơ sở sẵn có”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói trong cuộc họp báo ngày 1/4. Bà Trudeau nói thêm rằng Mỹ lo ngại về việc các phần tử khủng bố tại Iraq và Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục “hợp tác với các đối tác để loại bỏ mối đe dọa này”.

Mosul đã rơi vào tay IS vào mùa hè năm 2014. Đến tháng 3/2015, hàng chục kỹ sư và nhà khoa học làm việc cho IS đã thiết lập căn cứ tại phòng thí nghiệm hóa học của Đại học Mosul. Những người nắm được thông tin từ trường đại học này cho biết các đơn vị đã được thiết lập nhằm phục vụ mục đích cụ thể là nghiên cứu chất nổ hóa học, vũ khí và chế tạo bom.

Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq, đã trở thành trung tâm chiến lược của phiến quân IS cùng với thủ phủ tự xưng Raqqa ở Syria. Hồi tuần trước, chính phủ Iraq đã công bố chiến dịch nhằm giành lại Mosul từ tay IS. Tuy nhiên, việc giành lại thành phố này không hề dễ dàng.

Theo Lầu Năm Góc, Iraq cần từ 8-12 binh đoàn, tức là khoảng hơn 20.000 quân, để giành lại Mosul trong khi số lượng binh sĩ đóng trong khu vực mới chỉ vào khoảng 6.000 người.

Hồi tháng trước, Trung tướng Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ, phát biểu trong một cuộc điều trần trước quốc hội rằng phải 1 năm nữa mới có thể giành lại thành phố này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu