Mỹ: Nên trừng phạt Trung Quốc trước hành động ngang ngược tại Biển Đông

0
Chia sẻ

Sau việc Trung Quốc ngang nhiên thể hiện các hành động cải tạo, bồi đắp lớn ở Biển Đông, Mỹ và các nước lớn chỉ trích Trung Quốc rằng nước này đang thách thức các nguyên tắc quốc tế và sẽ đưa ra các biện pháp trừng trị đối với Bắc Kinh.

Sau khi Trung Quốc ngang nhiên thể hiện các hành động cải tạo, bồi đắp lớn ở Biển Đông, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức chỉ trích Trung Quốc đang "thách thức" nguyên tắc quốc tế sau hành động ngang nhiên này.

Mỹ: Nên trừng phạt Trung Quốc trước hành động ngang ngược tại Biển Đông - anh 1

Mỹ sẽ có những biện pháp cứng rắn với Trung Quốc vì ngang nhiên cải tạo, biến đổi Biển Đông

"Về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Mỹ không đặc biệt đứng về phía một quốc gia nào. Chúng tôi ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách công bằng và hòa bình, vì tự do hàng hải. Ngày nay, những nguyên tắc này đang bị thách thức bởi hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông", AP dẫn lời ông Biden trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp tại Học viện Hải quân ở Maryland, Mỹ.

Mỹ: Nên trừng phạt Trung Quốc trước hành động ngang ngược tại Biển Đông - anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đáp trả hành động này của Trung Quốc, ông Biden cho biết nhiều sĩ quan hải quân mới sẽ được điều tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để kiềm chế những thách thức đang trỗi dậy, trước khi chúng biến thành xung đột.

"60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ đóng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020", ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed, hôm 21/5 viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, yêu cầu ông xem xét lại việc mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2016 như một hình phạt cho việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và có "hành động khiêu khích" ở những nơi khác.

"Chúng tôi nghĩ rằng đây là quyết định sai lầm". Chính quyền nên xem xét khả năng trừng phạt Bắc Kinh, khi xét đến "các hành vi khiêu khích của Trung Quốc" ở Biển Đông và biển Hoa Đông, WSJ trích bản sao lá thư của hai thượng nghị sĩ.

Trong thư, ông McCain và ông Reed cho rằng Bắc Kinh đang nỗ lực "thiết lập kiểm soát hoạt động" tại cả hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, "bằng cách sử dụng một loạt biện pháp cưỡng chế".

Trước đó, Trung Quốc đơn phương đưa ra yêu sách "đường 9 đoạn", tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông. Bắc Kinh tiến hành bồi đắp, cải tạo quy mô lớn tại các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bất chấp sự phản đối quốc tế.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Sức mạnh chiến hạm USS Fort Worth của Mỹ trên Biển Đông

- Nga chuẩn bị chuyển 2 chiến hạm 'khủng' cho Hải quân Việt Nam

- Mỹ điều máy bay ném bom B-1 đến Australia răn đe Trung Quốc


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu