Mỹ phản đối TQ đưa máy bay quân sự hạ cánh xuống đá Chữ Thập

0
Chia sẻ

Lầu Năm Góc ngày 18/4 đã phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự hạ cánh xuống đường băng trái phé trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói trên CNN: “Chúng tôi đã nhận được tin máy bay quân sự Trung Quốc đáp xuống đá Chữ Thập mà Bắc Kinh nói là hoạt động cứu trợ nhân đạo, sơ tán 3 công dân bị bệnh tại đây”.

Phía Mỹ hiện chưa rõ vì sao Trung Quốc sử dụng máy bay quân sự trong hoạt động nhu vậy.

Mỹ phản đối TQ đưa máy bay quân sự hạ cánh xuống đá Chữ Thập - ảnh 1

Máy bay Y-8 của Trung Quốc ngang nhiên hạ cánh xuống đá Chữ Thập.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai đáp máy bay quân sự xuống đường băng trái phép. Sự việc cũng làm dấy lên những ngờ vực về khả năng Trung Quốc sẽ điều động các máy bay chiến đấu ra khu vực.

“Chúng tôi muốn làm rõ việc Trung Quốc có kế hoạch triển khai các máy bay quân sự tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trương Sa hay không”, ông Davis nói.

Hiện Washington vẫn tiếp tục các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo do Trung Quốc xây dựng trái phép nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này. Trong chuyến thăm Philippines hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã lên tàu sân bay USS John C. Stennis trong khi con tàu này đang hiện diện ở biển Đông.

"Ở biển Đông, các hành động của Trung Quốc đặc biệt gây quan ngại và làm dấy lên căng thẳng khu vực”, ông Carter nói với các thủy thủ trên tàu USS John C. Stennis.

“Đáp lại, các quốc gia khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cả những đồng minh lâu đời và những đối tác mới của Mỹ đang xích lại gần hơn với Mỹ, để giữ gìn những luật lệ và nguyên tắc thúc đẩy thịnh vượng của khu vực. Và chúng tôi đang đáp lời sự kêu gọi đó”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu