Mỹ phàn nàn Su-27 chặn máy bay do thám RC-135 thiếu chuyên nghiệp

0
Chia sẻ

Đại tá Hernandez cáo buộc các máy bay Nga thực hiện một động thái "thiếu an toàn và hiếu chiến" khi bay ở khoảng cách chỉ cách 15 mét từ mép cánh máy bay RC-135.

CNN ngày 17/4 đưa tin cho biết, Đại tá hải quân Daniel Hernandez - phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu lên tiếng cáo buộc chiến đấu cơ Su-27 của Nga chặn máy may do thám RC-135 của nước này trên biển Baltic.

"(RC-135) đã Su-27 chặn lại theo cách không an toàn và không chuyên nghiệp", ông Hernandez nói và lưu ý thêm rằng máy bay Mỹ không bay vào lãnh thổ Nga.

Mỹ phàn nàn Su-27 chặn máy bay do thám RC-135 thiếu chuyên nghiệp - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-27 của Nga.

Đại tá Hernandez cáo buộc các máy bay Nga thực hiện một động thái "thiếu an toàn và hiếu chiến" khi bay ở khoảng cách chỉ cách 15 mét từ mép cánh máy bay RC-135.

Ông lưu ý rằng Su-27 bay ngay phía trên máy bay do thám của Mỹ trong sự cố mới nhất.

"Hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của phi công có thể dẫn tới sự leo thang không cần thiết giữa hai nước", Đại tá Hernandaz nói và cho biết sẽ gửi kháng nghị tới phía Nga.

Sự cố mới nhất xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) cáo buộc máy bay Nga hai ngày liên tiếp tiếp cận tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic ở khoảng cách "khiêu khích" và "không an toàn" trong quá trình tập trận.

Nhà Trắng đã gửi công hàm phản đối sự việc tuần trước thông qua đại sứ quán tại Moscow. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã thảo luận về vấn đề này với người đồng cấp Sergei Lavrov.

Mỹ tin rằng sự cố trên là một vụ "tấn công giả định" của Nga đối với tàu Mỹ và nhằm để nâng cao hình ảnh của nước Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Phản ứng trước sự cố trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng các phi công Nga đã hoạt động phù hợp với tất cả các biện pháp an ninh.

Những động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa hai cựu thù sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây do những bất đồng mạnh mẽ trong một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, chiến dịch chống IS ở Trung Đông...

Tuy nhiên, giới quan sát và phân tích chính trị đã loại trừ nguy cơ bùng nổ xung đột lớn giữa Nga và Mỹ bởi bên cạnh những bất đồng, Moscow và Washington có nhiều lợi ích gắn bó chặt chẽ với nhau.

Hoàng Hải

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu