Mỹ rầm rộ đưa xe tăng, pháo đến sát biên giới Nga

0
Chia sẻ

Quân đội Mỹ đang rầm rộ chuyển xe tăng và pháo vào một hầm bí mật có từ thời Chiến tranh Lạnh ở Na Uy, ngay sát biên giới với Nga.

Theo PressTV, động thái này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm đưa các loại vũ khí, trang thiết bị của mình tiến đến khu vực biên giới giữa NATO và Nga.

"Bất cứ thiết bị nào được triển khai để phản ứng nhanh đều giảm chi phí và tăng cường năng lực của chúng tôi, giúp hỗ trợ chiến dịch lúc khủng hoảng, để chúng tôi có thể sử dụng ngay thiết bị đã sẵn sàng và phản ứng bất cứ cuộc khủng hoảng nào", CNN dẫn lời William Bentley, sĩ quan Quân đoàn Viễn chinh Thuỷ quân lục chiến số Hai cho biết.

Mỹ rầm rộ đưa xe tăng, pháo đến sát biên giới Nga - ảnh 1

Lối vào hang quân sự Mỹ ở Na Uy trong bức ảnh tư liệu năm 1997.

Hang bí mật nằm ở miền Trung Na Uy và được Mỹ sử dụng lần đầu tiên vào năm 1981 để làm kho vũ khí trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của NATO chống lại Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo ông Magnus Nordenman, Giám đốc Sáng kiến An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Hội đồng Đại Tây Dương khu hang động này đang được vận hành bởi khoảng 100 quân nhân nước này và Mỹ. Cơ sở hiện đại này có khả năng chứa đủ trang thiết bị cho 15.000 lính thủy đánh bộ.

Khoảng 6.500 trang thiết bị sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận mang tên Cold Response 16 dự kiến diễn ra cuối tháng 2 với sự tham gia của 12 nước đồng minh và đối tác của NATO.

Mỹ rầm rộ đưa xe tăng, pháo đến sát biên giới Nga - ảnh 2

Xe Humvee của Mỹ được cất giữ trong hang bí mật.

Ngoài ra, số vũ khí và trang thiến bị trữ trong hang động này cũng đã từng được sử dụng để hỗ trợ các chiến dịch của Mỹ tại Iraq.

Nga có đường biên giới dài 195 km với Na Uy. Biên giới này được quân sự hoá mạnh trong thời Chiến tranh Lạnh và Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga đóng ở tỉnh Murmansk, cách biên giới khoảng 160 km.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu