Mỹ sẽ giảm bớt các quy tắc xuất khẩu vũ khí

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, chính quyền Trump đang chuẩn bị giúp các nhà sản xuất súng của Mỹ có thể dễ dàng hơn trong việc xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ, bao gồm súng trường và đạn dược.

Trợ lý của Tổng thống Donald Trump đang hoàn thành kế hoạch chuyển sự giám sát về xuất khẩu vũ khí phi quân sự quốc tế từ Bộ Ngoại giao cho Bộ Thương mại, bốn quan chức tiết lộ với Reuters.

Trong khi Bộ Ngoại giao chủ yếu quan tâm đến các mối đe dọa quốc tế đối với sự ổn định và duy trì các hạn chế chặt chẽ đối với các giao dịch vũ khí, Bộ Thương mại thường tập trung nhiều hơn vào tạo thuận lợi cho việc kinh doanh.

Mỹ sẽ giảm bớt các quy tắc xuất khẩu vũ khí - ảnh 1Một gian hàng triển lãm cho nhà sản xuất vũ khí Smith & Wesson được trưng bày tại Hội nghị Hiệp hội các Cảnh sát Quốc tế tại Chicago năm 2015

Các quan chức từ nhiều cơ quan, nói rằng các quy tắc mới sẽ cắt giảm chi phí của chính phủ và chi phí điều tiết, đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ của Mỹ và tạo điều kiện hơn cho các công ty sản xuất súng của Mỹ.

Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết: "Sẽ có nhiều cơ hội hơn để bán vũ khí.”

Sự thúc đẩy này phù hợp với sự hỗ trợ của Trump đối với chính sách vận động hành lang được tán thành trong chiến dịch tranh cử và chương trình "Mua hàng Mỹ" của ông.

Tuy nhiên, các nhà phê bình, bao gồm một số nhà lập pháp và những người ủng hộ kiểm soát vũ khí, đã bày tỏ mối quan tâm rằng bất kỳ việc nới lỏng các quy tắc xuất khẩu nào cũng có thể làm vũ khí trở thành công cụ đắc lực để các băng nhóm tội phạm và các nhóm chiến binh dễ tiếp cận hơn.

Chính quyền đã hoàn tất bản dự thảo các quy định mới, có thể gửi tới văn phòng Ngân sách Nhà nước để xem xét trong vòng vài ngày, một quan chức Mỹ cho biết.

Các thay đổi này - có thể được ban hành mà không có sự chấp thuận của Quốc hội - có thể được công bố vào mùa thu này, tiếp theo là giai đoạn bình luận công khai, với việc thực hiện vào nửa đầu năm sau, các quan chức cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng sự thay đổi trong giám sát không phải là việc bãi bỏ quy định về vũ khí.

"Các NSC đang làm việc thông qua quá trình liên ngành với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại để đảm bảo rằng các ngành công nghiệp của Mỹ có lợi thế trên thị trường toàn cầu, đồng thời đảm bảo việc xuất khẩu vũ khí có trách nhiệm", một quan chức của Hội đồng Bảo an Quốc gia tiết lộ.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu