Mỹ sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến với IS

0
Chia sẻ

Reuters đưa tin, Đại tướng Lục quân Mỹ Martin Dempsey bất ngờ cho biết chính quyền Washington sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo và chiến dịch chống IS sẽ còn kéo dài vài năm nữa.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad (thủ đô Iraq) ngày 15/11, Đại tướng Lục quân Mỹ kiêm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng của liên quân Mỹ Martin Dempsey đã nói với các binh sĩ đang đóng quân tại Iraq rằng cuộc chiến chống IS đang ‘bắt đầu thay đổi’.

Mỹ sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến với IS - anh 1

Đại tướng Martin Dempsey

“IS đã kéo Iraq xuống vực thẳm. Giờ là lúc Mỹ cần đưa ra kế sách mới để thay đổi mọi chuyện”, tướng Martin Dempsey khẳng định trước toàn thể lực lượng lính thủy đánh bộ có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Bên cạnh đó, tướng Martin Dempsey cũng cho biết cuộc chiến với IS không thể ‘ngày một ngày hai’ vì IS không những là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới với doanh thu từ các nguồn tiền bẩn lên đến hàng triệu USD mỗi ngày, mà tổ chức này còn đang chiếm đóng những vị trí ‘mắt xích’ quan trọng tại Iraq và Syria.

Mỹ sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến với IS - anh 2

Đại tướng Martin Dempsey (phải) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq

Khaled al-Obeidi trong cuộc gặp hôm 15/11

Sau khi đến thăm trung tâm quân sự chuyên cung cấp các hình ảnh, dữ liệu Joint Operations Center, tướng Martin Dempsey cho hay, IS càng ngày càng ngang nhiên thực hiện các hành động khiêu khích như vẫy cờ IS, bắt cóc thêm 36 con tin ở miền Tây Iraq (hôm 15/11) và tàn sát hàng trăm sinh mạng thuộc một bộ lạc sinh sống tại đó.

Tướng Martin Dempsey liên tục đưa ra luận điểm rằng, lực lượng quân sự sẽ khó mà ‘nhổ tận gốc’ phiến quân IS nếu chính phủ Iraq không giải quyết triệt để xung đột Hồi giáo giữa hai dòng Sunni và Shia.

Mỹ sẽ thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến với IS - anh 3

Bản đồ phân chia dân số các tín đồ theo hai dòng Sunni và Shia

ở Trung Đông

Đây là chuyến thăm tới Baghdad lần đầu tiên của Đại tướng Martin Dempsey kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên kế hoạch ‘đáp trả’ lực lượng khủng bố IS hồi tháng 9 vừa qua.

Sau khi gặp gỡ các quan chức cấp cao của Iraq ở Baghdad, bao gồm Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, tướng Martin Dempsey đã đến thăm Arbil (thủ đô của Vùng tự trị Kurdistan, thuộc Iraq), nơi quân đội Mỹ đang đào tạo kỹ năng chiến đấu cho người Kurd.

Trước đó, Tổng thống Obama đã điều thêm 1.500 quân phi chiến đấu đến Iraq để tham mưu, cố vấn cho các lực lượng chiến đấu Mỹ và Iraq tại nước này.

>>>>> Xem thêm:

- Mỹ sốt sắng điều động thêm 1.500 quân đến Iraq chống IS

- Syria: Quân đội ném bom "hang ổ" của IS, ít nhất 21 người thiệt mạng

- Cuộc chiến ở Iraq và Syria: Thảm cảnh 13,6 triệu dân thường phải sơ tán

- Kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tung video thách thức Mỹ và đồng minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu