Mỹ thả virus vào máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên?

0
Chia sẻ

Cách đây 5 năm, Mỹ đã thả phiên bản virus máy tính Stuxnet, vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên song không thành công, Reuters dẫn lời những người nắm được chiến dịch ngầm này cho hay.

Chiến dịch trên diễn ra sau vụ tấn công bằng virus Stuxnet vào chương trình hạt nhân của Iran hồi 2009 và 2010. Con virus này đã phá hủy hơn 1.000 máy ly tâm làm giàu uranium của Iran.

Theo một nguồn tin tình báo Mỹ, những người tạo ra Stuxnet đã tạo ra một con virus cùng họ với Stuxnet và nó sẽ được kích hoạt khi chạm trán với bộ cài tiếng Triều Tiên trên máy tính nhiễm virus.

Tuy nhiên, các đặc vụ Mỹ không thể truy cập vào máy tính trung tâm điều khiển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, một nguồn tin khác, vốn là cựu quan chức tình báo cấp cao, người nắm được thông tin về chiến dịch trên cho hay.
Mỹ thả virus vào máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên? - anh 1

Triều Tiên hiện có mạng lưới truyền thông bị cô lập nhất trên thế giới.

Theo quan chức này, chiến dịch thả virus do Cơ quan an ninh quốc gia đi đầu đã gặp nhiều trở ngại vì tình trạng bí mật hoàn toàn của Triều Tiên cũng như sự cách ly tối đa của hệ thống thông tin nước này.

Trước đó, ông Siegfried Hecker, giáo sư nghiên cứu tại Trường ĐH Stanford từng thăm tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên vào năm 2010, cho biết: “Triều Tiên có khả năng sản xuất một số bom hạt nhân mỗi năm và có vẻ họ sẽ sở hữu khoảng 20 quả bom hạt nhân vào năm 2016”.

Mỹ thả virus vào máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên? - anh 2

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành. Ảnh: Telegraph

Liên quan đến các nỗ lực của Triều Tiên thu nhỏ đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa, ông Hecker đề cập khả năng miền Bắc tiến hành thêm các vụ thử ngầm. “Để thu nhỏ (đầu đạn), miền Bắc có thể tiến hành nhiều loạt thử nghiệm trong tương lai”

Linh Mai (T/h)

Xem thêm:

Phát hiện mồ chôn 500 sinh viên do khủng bố IS thực hiện tại Iraq

Núi lửa Nhật Bản bất ngờ phun trào, phụt khói đen ngòm cao 9.000m

Trung Quốc: Tử hình giáo viên cưỡng hiếp 26 học sinh tuổi từ 4 đến 11

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu