Mỹ tiêu diệt “đầu sỏ" tài chính của Al-Qaeda tại Syria

0
Chia sẻ

Lầu Năm Góc cho biết một cuộc oanh kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiêu diệt Sanafi al-Nasr – thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Khorasan hiếu chiến liên kết với Al-Qaeda, đồng thời cũng là "chuyên gia tài chính" của Al-Qaeda tại Syria.

"Al-Nasr là một thành viên tham gia tổ chức thánh chiến lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc quyên tiền và chiêu mộ chiến binh cho Al-Qaeda. Ông ta chuyển tiền tài trợ từ khu vực vùng vịnh vào Iraq và sau đó phân bổ tới các lãnh đạo Al-Qaeda từ Pakistan đến Syria", phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, tên Sanafi al-Nasr bị tiêu diệt hôm 15/10.

Mỹ tiêu diệt “đầu sỏ" tài chính của Al-Qaeda tại Syria - anh 1

Sanafi al-Nasr – thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Khorasan

Sanafi al-Nasr đóng vai trò dàn xếp các hành trình để những tân binh di chuyển từ Pakistan tới Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra y còn phối hợp các hoạt động tài chính giữa các bên cung cấp trong khu vực vùng Vịnh và các hoạt động khác nhau của Al-Qaeda.

Các quan chức Mỹ mô tả Khorasan là một phe nguy hiểm trong bóng tối, khi họ lợi dụng cuộc chiến tại Syria để âm mưu tổ chức tấn công các mục tiêu của Mỹ và phương Tây, gồm cả máy bay tham gia nhiệm vụ không kích.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không tiết lộ chi tiết của cuộc không kích tiêu diệt được Sanafi al-Nasr.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một thông báo nhấn mạnh việc al-Nasr bị hạ sát "giáng một đòn mạnh vào kế hoạch của Khorasan nhằm tấn công Mỹ và các đồng minh".

Mỹ tiêu diệt “đầu sỏ" tài chính của Al-Qaeda tại Syria - anh 2

Một vụ không kích của liên quân tại Syria

Đây là lãnh đạo cao cấp thứ 5 của nhóm Khorasan bị tiêu diệt trong bốn tháng qua. Khorasan là thuật ngữ nói đến khu vực nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan nơi các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda đang lẩn trốn.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Chiến hạm Nga có thể diệt mọi mục tiêu IS từ Địa Trung Hải

- Mỹ và Nga sẽ sớm đạt được thỏa thuận bay trên không phận Syria

- Nga tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố cấp cao tại Syria?


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu