Mỹ tố Trung Quốc đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm

0
Chia sẻ

Truyền thông Mỹ dẫn hình ảnh từ vệ tinh cho biết, Trung Quốc đã điều động một hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Fox News, hình ảnh từ ImageSat International (ISI) cho thấy hai khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ tố Trung Quốc đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm - ảnh 1

Hình ảnh bờ biển trên đảo Phú Lâm ngày 3/2 và 14/2.

Hệ thống tên lửa được đưa đến Phú Lâm trong tuần trước. Bãi biển trên đảo ngày 14/2 đã xuất hiện thêm hình ảnh các tên lửa.

Theo một quan chức Mỹ, đây là hệ thống phòng không HQ-9, tầm bắn 200 km, tạo ra mối đe dọa cho mọi loại phi cơ, dù là dân sự hay quân sự, bay gần khu vực.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bill Urban nói rằng: "Chúng tôi không đưa ra bình luận nhưng đang theo dõi vấn đề này một cách sát sao".

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Bắc Kinh thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu