Mỹ - Trung dự kiến sẽ đưa ra các tầm nhìn thương mại cạnh tranh tại Việt Nam

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ đưa ra những viễn cảnh cạnh tranh cho tương lai của thương mại toàn cầu trong những bài phát biểu với các nhà lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương tập trung tại Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump được dự đoán có thể sử dụng học thuyết "Mỹ đầu tiên" khi ông trình bày trước Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trước Việt Nam, Tổng thống Trump đã dừng chân tại Tokyo, Seoul và Bắc Kinh, nơi ông đã tìm cách tạo ra sự nhất trí chống lại các tham vọng hạt nhân củaTriều Tiên và lặp lại tình trạng bất ổn với các điều kiện thương mại "không công bằng" mà ông cho là đang ‘nhốt’ các công việc Mỹ.

Mỹ - Trung dự kiến sẽ đưa ra các tầm nhìn thương mại cạnh tranh tại Việt Nam - ảnh 1Tổng thống Trump trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc ngày 8/11

Người đồng cấp Trung Quốc của ông Trump, cũng sẽ hạ cánh xuống Đà Nẵng vào ngày hôm nay nhưng mang theo một thông điệp rất khác.

Ông có thể sẽ tăng gấp đôi cam kết của mình, được đưa ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây, rằng Trung Quốc sẵn sàng và có thể bước vào vai trò lãnh đạo tự do thương mại toàn cầu do Mỹ bỏ trống.

Hội nghị thượng đỉnh APEC hàng năm là một trong những cuộc họp lớn nhất trong lịch ngoại giao hàng năm, khi có sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới và hơn 2000 CEO.

APEC đại diện cho 21 nền kinh tế Thái Bình Dương, tương đương với 60% GDP toàn cầu, và từ lâu đã thúc đẩy các quy tắc thương mại tự do hơn.

 Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu