Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều Tiên

0
Chia sẻ

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định mối quan hệ đồng minh giữa nước này và Hàn Quốc sẽ càng vững bền trước bất cứ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/5, trong chuyến thăm Seoul, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định liên minh vững chắc giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều Tiên - anh 1

Ngoại trưởng John Kerry hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Yun Byung-se tại thủ đô Seoul, ông Kerry khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ “đoàn kết trong quyết tâm đối phó với bất cứ mối đe dọa nào từ phía Triều Tiên.”

Ông nhấn mạnh liên minh Mỹ-Hàn chưa bao giờ bền chặt đến vậy và đang ở trạng thái “tốt đẹp nhất từ trước tới nay.”

Liên quan đến việc Bình Nhưỡng ngày 9/5 tuyên bố đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), Ngoại trưởng Kerry cho rằng đây là một hành động khiêu khích và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Mỹ sẽ thảo luận với Trung Quốc tại Washington vào tháng tới về phương thức “tăng cường các biện pháp trừng phạt” Triều Tiên.

Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều Tiên - anh 2

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo hãng tin Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ nhận định cách hành xử gần đây của Bình Nhưỡng cho thấy họ không sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Theo ông, Triều Tiên thậm chí còn không tiếp cận những bước đi cần thiết nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của nước này để Washington có thể khởi động đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Seoul chiều 17/5 trong chuyến thăm đầu tiên của quan chức này tới Hàn Quốc kể từ tháng 2/2014.

Chuyến thăm hai ngày này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng ngày 9/5 tuyên bố đã bắn thử thành công SLBM.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Triều Tiên: Yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt xúc phạm nước này

- Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh lớn, “khoe” giàn vũ khí mới

- Tin Triều Tiên: Những ngày cuối của Bộ trưởng Quốc phòng trước khi bị “trảm”Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu