Năm 2024 tàu vũ trụ Anh sẽ đổ bộ khám phá Mặt trăng

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, một tập đoàn lớn của Anh đang có kế hoạch đưa robot lên mặt trăng trong thời gian 10 năm. Điều đặc biệt là kinh phí cho dự án này đều được huy động từ sự đóng góp của công chúng.

Mục đích của dự án này là sẽ đem về được 500 triệu bảng từ sự đóng góp của công chúng. Đổi lại, các nhà tài trợ sẽ có thể được sở hữu những bức ảnh và tài liệu thú vị về Mặt trăng.

Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nhà khoa học và các tổ chức nổi tiếng trên thế giới. Trong số đó có Giáo sư Brian Cox, nhà thiên văn học Hoàng gia Lord Rees và Giáo sư Monica Grady của trường Đại học Mở.

Năm 2024 tàu vũ trụ Anh sẽ đổ bộ khám phá Mặt trăng - anh 1

Kế hoạch này dự kiến đưa tàu vũ trụ đổ bộ xuống Mặt trăng

vào năm 2024

David Iron, người đứng đầu dự án, cho biết ông đưa ra sáng kiến này bởi hiện nay nguồn ngân sách từ chính phủ dành cho các hoạt động ngoài không gian đang gặp khó khăn.

Ông cho biết: "Bất cứ ai trên thế giới đều có thể tham gia vào dự án này, dù chỉ là một vài pound. Kế hoạch này sẽ góp phần to lớn vào việc tìm hiểu nguồn gốc của Mặt trăng cũng như hành tinh mà chúng ta đang sống".

Nhóm nghiên cứu hy vọng chiến dịch sẽ vận động được 600.000 bảng Anh trong 4 tuần tới để tài trợ cho giai đoạn đầu của dự án.

Trong 4 năm tới, quỹ sẽ liên tiếp nhận sự đóng góp từ công chúng. Những nhà tài trợ có thể mua được không gian lưu trữ kỹ thuật số trên con tàu vũ trụ sẽ đổ bộ xuống Mặt trăng cho những tin nhắn, hình ảnh, âm nhạc và video của riêng họ. Thậm chí, họ còn có thể yêu cầu gửi một sợi tóc của họ lên mặt trăng và nó sẽ tồn tại ở đó trong một tỷ năm.

Chi phí cho một tin nhắn là một vài pound, một bức ảnh là vài chục pound và một video ngắn có thể là 200 bảng Anh. Chi phí gửi một mẫu tóc là khoảng 50 bảng Anh.

Theo kế hoạch, con tàu vũ trụ này còn chứa một kho kỹ thuật số lưu trữ lịch sử của nhân loại và khoa học như là một di sản mà sẽ tồn tại ngay cả khi loài người trở nên tuyệt chủng.

David Iron cho rằng, với hình thức này mọi người sẽ có cổ phần trong đó. Chính điều này đã làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. Ông nói: "Thay vì chỉ ngồi xem, mọi người có thể trực tiếp tham gia và kế hoạch này không chỉ thông qua việc tài trợ mà còn có thể đưa ra các quyết định quan trọng như việc lựa chọn địa điểm hạ cánh hoặc những gì nên được chứa trong các kho lưu trữ".

Tất cả số tiền thu được từ dự án sẽ dùng để tài trợ cho nhiệm vụ lần này và số tiền còn lại sẽ được đưa vào một tổ chức dành cho việc thám hiểm không gian trong tương lai. Ông David Iron gọi đó là "một lời mời chào thăm dò không gian đáng tin cậy".

Ngoài ra, nhiệm vụ này còn bao gồm việc khoan tìm và phân tích mẫu từ bên dưới bề mặt Mặt trăng, một cái gì đó mà chưa bao giờ được phát hiện trước đó.

Năm 2024 tàu vũ trụ Anh sẽ đổ bộ khám phá Mặt trăng - anh 2

Philae tách khỏi tàu mẹ Rosetta để đáp xuống bề mặt sao chổi

Một mục tiêu quan trọng khác của dự án là để giáo dục và truyền cảm hứng cho một thế hệ mới sẽ tham gia vào nghiên cứu khoa học giống như những con tàu Apollo đã làm trong thập niên 60-70, hay là tàu Rosetta mới hạ cánh xuống bề mặt sao chổi hồi tuần trước.

>>> Xem thêm:

- Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay

- Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm

- Khám phá bí mật của sao Kim, hành tinh duy nhất quay ngược chiều kim đồng hồ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu