NASA chi 1,16 tỷ USD mua động cơ tên lửa để bay tới sao Hỏa

0
Chia sẻ

NASA sẽ chỉ 1,16 tỷ USD để hãng Aerojet Rocketdyne chế tạo các tên lửa đẩy nhằm chuẩn bị cho chuyến du hành sao Hỏa của con người.

Theo The Verge, hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne sẽ sản xuất các động cơ RS-25 sử dụng hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA.

Động cơ RS-25 không quá xa lạ với những nhiện vụ đưa con người bay vào vũ trụ, trước đây chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã cùng nhau cải tiến RS-25 sao cho phù hợp với SLS.

NASA chi 1,16 tỷ USD mua động cơ tên lửa để bay tới sao Hỏa - anh 1

NASA sẽ sử dụng động cơ tên lửa RS-25 phiên bản mới cho sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa.

Phiên bản mới của RS-25 đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 8 với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao, giống với khí hậu của Sao Hỏa để xác thực khả năng hoạt động của tên lửa.

Hiện NASA chỉ có sẵn 16 tên lửa RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ mang tính chiến lược là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2.

Nhưng để sẵn sàng cho một cuộc chinh phục dài hơi, NASA sẽ phải cần nhiều tên lửa hơn. Đó là lý do vì sao Aerojet Rocketdyne nhận bản hợp đồng trị giá hơn 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi nên NASA có lý do để yêu cầu một số lượng lớn động cơ RS-25.

Hãng Aerojet cũng sẽ chế tạo động cơ RS-25 với chi phí hợp lý và ít các chi tiết hơn. Một số bộ phận sẽ đuợc sản xuất trên công nghệ in 3D và X-quang kỹ thuật số.

Theo kế hoạch, chương trình chế tạo tên lửa cho NASA sẽ kéo dài từ thấng 11/2015 đến tháng 9/2024. Mọi thứ sẽ phải sẵn sàng trước thời điểm con người du hành vào sao Hỏa năm 2030.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu