NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố có sự tồn tại của nước ở dạng lỏng trên bề mặt sao Hoả, làm dấy lên hy vọng về sự sống tồn tại trong quá khứ hoặc hiện tại trên hành tinh.
NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa - anh 1

Lần đầu tiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố có sự tồn tại của nước ở dạng lỏng trên bề mặt sao Hoả. Đồ họa minh họa

Các nhà khoa học NASA đã phân tích dự liệu từ tàu thám hiểm sao Hoả (MRO) và xác nhận có bằng chứng cho thấy nước đã chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ - sao Hỏa trong những tháng mùa hè.

Dù chưa xác định được nguồn nước và đặc tính của nước trên Sao Hỏa, song phát hiện này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của giới khoa học về việc hành tinh giống với Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời này có thể đang tồn tại sự sống của vi sinh vật. Điều này cũng làm tăng khả năng về sự sống trên Sao Hỏa.

NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa - anh 2
Những dấu vết nh

ư vệt ngón tay được cho là bằng chứng của nước lỏng đang hiện hữu trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA

NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa - anh 3

Những dòng nước chảy trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Ông John Grunsfeld, Giám đốc Dự án Khoa học của NASA phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua cho biết: “Thông tin có nước trên Sao Hỏa là một điều tuyệt vời. Nó là một trong những lý do khiến tôi thấy rằng chúng ta cần thiết phải cử các nhà nghiên cứu lên Sao Hỏa để giải đáp câu hỏi “Đang có sự sống trên hành tinh đỏ hay không?”

Trước đó, MRO đã chụp lại được hình ảnh của những vệt dài màu đen xuất hiện theo mùa ở trên bề mặt sao Hoả và sau khi phân tích, các nhà khoa học nhận định rằng, các vệt này được tạo ra do dòng chảy của nước muối.

NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa - anh 4

Những vệt màu đen được tạo ra do dòng chảy của nước muối

Những vệt dài tối màu này thường xuất hiện vào những tháng mùa hè, và biến mất khí nhiệt độ giảm. MRO cũng tìm ra bằng chứng cho thấy các kênh nhỏ có chứa nước ở gần khu vực xích đạo sao Hoả.

3 nhà khoa học NASA là đồng tác giả của báo cáo trên trong đó có Lujendra Ojha là tác giả chính. Anh Ojha đã phát hiện những vệt nước trên năm 2011 và cùng đồng nghiệp đưa ra giả thuyết về dòng chảy trên sao Hỏa, khi mới 21 tuổi.

NASA chính thức công bố có nước dạng lỏng trên sao Hỏa - anh 5

Bề mặt sao Hỏa, nơi có ngọn núi cao nhất Hệ Mặt trời

Hồi tháng 4, Alfred McEwen, đồng tác giả của báo cáo từng công bố một nghiên cứu khác cho rằng muối trong đất sao Hỏa có đủ khả năng hút nước từ không khí và tạo thành những vũng nước nhỏ ban đêm. Hồi tháng 3, NASA tuyên bố từng có biển kích cỡ tương đương Đại Tây Dương của Trái Đất trên sao Hỏa.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Tối nay 28/9: NASA họp báo công bố bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa

- Phát hiện: Siêu Lỗ đen lớn gấp 350 triệu lần Mặt trời

- Cặp Lỗ Đen “quái vật” sắp va chạm khủng khiếp trong vũ trụ

- 9 bí ẩn khoa học lớn nhất thế kỷ 21Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu