NASA: Phát hiện luồng tia gamma kỳ lạ lý giải nguồn gốc hình thành vũ trụ

0
Chia sẻ

RT đưa tin, kính viễn vọng không gian Fermi của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) vừa phát hiện ra một luồng tia gamma kỳ lạ trong vũ trụ. Các nhà khoa học cho rằng trùm tia gamma này có thể sẽ giúp hé lộ nhiều bí ẩn về vật chất và sự hình thành của vũ trụ.

“Tại sao vật chất tồn tại được trong vũ trụ?” vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp đối với giới thiên văn học. Việc phát hiện ra luồng tia gamma kỳ lạ - luồng ánh sáng năng lượng cao trong vũ trụ bởi kính viễn vọng không gian Fermi sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp được câu hỏi hóc búa rằng vì sao vũ trụ lại tồn tại rất nhiều vật chất thay vì phản vật chất.

NASA: Phát hiện luồng tia gamma kỳ lạ lý giải nguồn gốc hình thành vũ trụ - anh 1
Kính viễn vọng không gian Fermi trên quỹ đạo - Ảnh: NASA

Lý giải về sự tồn tại của vật chất từ lâu đã khiến giới khoa học phải đau đầu. Giả thuyết cho rằng vũ trụ được hình thành từ sau vụ nổ Big Bang. Khi đó, vật chất và phản vật chất có số lượng bằng nhau, đối chọi lẫn nhau. Khi 2 dạng này tương tác với nhau sẽ phá hủy lẫn nhau và phát nổ lớn. Thế nhưng, vì nguyên nhân nào đó mà chúng đã không tương tác và phát nổ. Vật chất sau đó lấn át phản vật chất và lan tràn khắp vũ trụ, từ đó sự sống được hình thành.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu