Nếu Mỹ còn đe dọa, Nga sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân

0
Chia sẻ

Tin mới nhất cho hay, Nga đánh tiếng sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp đe dọa tới tình hình an ninh ổn định trên toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân tại thành phố New York (Mỹ), Vụ trưởng Vụ An ninh và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov, cho rằng đề xuất căt giảm 1/4 tổng số đầu đạn hạt nhân mà Mỹ đưa ra là quan điểm một chiều, chưa tính tới nhu cầu và quan ngại của các quốc gia khác, trong đó có Nga.

Nếu Mỹ còn đe dọa, Nga sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân - anh 1

Hệ thống tên lửa Buk của Nga. Ảnh: Wikipedia

“Những hành động của Mỹ thời gian qua đã đi ngược lại so với đề xuất mà nước này đưa ra về việc cắt giảm số đầu đạn hạt nhân. Do đó, Nga có thể sẽ cân nhắc khả năng phát triển kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vào lúc này, chúng tôi chưa có bất cứ kế hoạch cụ thể nào song nếu tình hình tiếp tục trở nên phức tạp, chúng tôi sẽ buộc phải cân nhắc những phương án có tính thực tiễn nhất”, ông Ulyanov khẳng định.

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ An ninh và giải trừ vũ khí của Nga cũng đề cập tới những vấn đề của Mỹ đang gây cản trở cho quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân hiện nay, trong đó phải kể đến chương trình phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa, việc Mỹ từ chối tham gia đàm phán về việc cấm đưa vũ khí lên không gian vũ trụ hay hệ thống tấn công thế hệ mới (PGS)…

Ông Ulyanov nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của một quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược (SORT). Ông cho biết trong 5 năm qua, Nga đã cắt giảm số đầu đạn hạt nhân từ 3.900 đầu đạn xuống còn 1.582 đầu đạn.

Nếu Mỹ còn đe dọa, Nga sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân - anh 2

Tên lửa S-300V của Nga

“Vào thời điểm này, không có nhân tố nào gây cản trở Nga trong quá trình tuân thủ các yêu cầu về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược. Tuy nhiên, những hành động của Mỹ thời gian qua đang đặt ra quan ngại mới cho tình hình chúng, điều mà chúng tôi cảm thấy không hài lòng”, ông Ulyanov tuyên bố.

Hồi tháng trước, ông Ulyanov đã nhấn mạnh rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối thoại về quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Nhưng ông khẳng định cuộc đối thoại này sẽ được tổ chức nghiêm túc và cẩn thận, để tránh những luận điệu cho rằng Nga sử dụng “tiêu chuẩn kép”.

Theo Dân Trí

(*) Tiêu đề đã được Ngaynay.vn đặt lại

Xem thêm:

- Top 10 trực thăng tấn công 'sát thủ' nhất thế giới

- Nga chế tạo siêu tàu sân bay uy lực lớn nhất thế giới

- So sánh sức mạnh Nga-phương Tây: Bên nào “khủng” hơn?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu