Nga bác tin dùng tên lửa không kích bệnh viện ở Syria

0
Chia sẻ

Điện Kremlin ngày 16/2 cho biết Nga không dùng tên lửa tấn công vào các bệnh viện ở miền bắc Syria, gọi cáo buộc này là "vô căn cứ".

Nga không có tàu chiến ở biển Caspian có khả năng phóng tên lửa đạn đạo vào bệnh viện ở Syria, RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố đáp trả lại Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Trước đó, trong chuyến thăm đến Kiev, ông Davutoglu đã nói rằng Nga phóng tên lửa phá hủy bệnh viện ở thành phố Idlib, phía tây bắc Syria.

Nga bác tin dùng tên lửa không kích bệnh viện ở Syria - ảnh 1

Một bệnh viện bị tấn công ở thành phố Azaz, Syria, ngày 15/2.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định các máy bay Nga chỉ tiến hành không kích chống khủng bố khi đã kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin về mục tiêu, sau khi tham khảo các đối tác khác để giảm thiểu rủi ro ném bom nhầm vào dân thường.

Những báo cáo của Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga đều là giả mạo, ông Konashenko nói. "Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch truyền thông quy mô lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng người Turk khu vực phía bắc và đông bắc Syria".

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad cáo buộc Mỹ đã ném bom bệnh viện MSF và "Nga không liên quan".

Các đợt không kích nhằm vào một số bệnh viện ở Idlib và Azaz đã làm khoảng 50 dân thường, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng, theo Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói hành động trên vi phạm luật pháp quốc tế, làm xói mòn nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm ở Syria.

MSF xác nhận bệnh viện thuộc tổ chức bị tấn công nhưng không đổ lỗi cho bên nào. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cótrụ sở Anh nhận định có thể máy bay Nga đã ném bom dựa trên vị trí không kích, đường bay và loại máy bay liên quan.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu