Nga bác tin IS bắn rơi chiến đấu cơ, bắt sống phi công

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin khủng bố IS bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga gần thủ phủ tự xưng Raqqa ở Syria và bắt sống hai phi công.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 14/4 cho biết: “Thông tin một máy bay chiến đấu của Nga bị khủng bố IS bắn rơi gần Syria chỉ mang mục đích tuyên truyền. Máy bay chiến đấu của Không quân Nga không hoạt động tại khu vực đó trong ngày 14/4”.

Ông Konashenkov cho biết thêm, tất cả máy bay tham gia chiến dịch không kích ở Syria hiện đều đã trở về căn cứ không quân Hmeymim.

Nga bác tin IS bắn rơi chiến đấu cơ, bắt sống phi công - ảnh 1

Phi công Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố từ căn cứ Hmeymim ở Syria.

Trước đó, Al Masdar News dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ, IS tuyên bố đã bắn hạ một máy bay Nga và bắt giữ 2 phi công ở Mansoura, phía bắc thành phố Raqqa khi máy bay này đang tấn công nhằm vào các vị trí của khủng bố tại khu vực này.

Hồi đầu tuần này, một trực thăng tấn công Mi-28 của Nga cũng đã rơi ở Syria khiến 2 phi công thiệt mạng. Phía Nga khẳng định trực thăng này rơi không phải do bị bắn hạ.

Các chuyên gia quốc phòng của Nga cho rằng, trực thăng này đã va chạm với chướng ngạt vật rtong quá trình thực hiện nhiệm vụ tác chiến ban đêm

“Chuyến bay được thực hiện trong điều kiện đêm tối nhằm thử nghiệm thiết bị nhìn đêm. Có thể thiết bị nhìn đêm gặp sự cố khiến phi công không thể kiểm soát tình hình", nguồn tin cho biết.

Chon đến nay, Nga mất ít nhất 3 máy bay và 8 quân nhân trong chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria vốn khởi động từ tháng 9/2015. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/3 bất ngờ chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria nhưng vẫn giữ lại một lực lượng không kích nhất định để tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu