Nga cảnh báo Mỹ về các tài sản ngoại giao bị bắt giữ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Nga đã tuyên bố bất kỳ điều kiện nào được đưa ra bởi Washington để trả lại hai tài sản ngoại giao đã bị thu hồi vào cuối năm ngoái đều "không thể chấp nhận".

Hai tài sản này đã bị cựu Tổng thống Barack Obama thu hồi vào tháng 12 năm ngoái do ông cho rằng phía Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Chúng tôi nghĩ rằng bất động sản ngoại giao phải được trả lại mà không đi kèm bất kỳ điều kiện và đàm phán nào", phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với CNN hôm thứ 2 ngày 17/7. Bên cạnh đó, phía Nga cũng tái khẳng định rằng nước này không có liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Nga cảnh báo Mỹ về các tài sản ngoại giao bị bắt giữ - ảnh 1Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov

Khi được hỏi về vụ tranh chấp trong một cuộc họp của Nhà Trắng, Bộ trưởng Báo chí Sean Spicer đã “đẩy khéo trách nhiệm” tới Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề chính trị Thomas Shannon tại Washington hôm thứ 2 để thảo luận về các tài sản ngoại giao này.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nghi ngờ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về việc các cơ quan tình báo Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

Putin đã không đáp trả hành động từ phía Mỹ bằng cách thu hồi tài sản ngoại giao của nước này tại thời điểm đó. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, đã cảnh báo tháng trước rằng Kremlin có thể trả đũa nếu các tài sản ngoại giao không được trả lại.

Nga cảnh báo Mỹ về các tài sản ngoại giao bị bắt giữ - ảnh 2Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova

"Tốt nhất là phía Mỹ nên ngay lập tức trả lại tài sản của chúng tôi, nếu không chúng tôi có quyền đưa ra một biện pháp trừng trị thích đáng đối với tài sản ngoại giao của Mỹ ở Nga." Zakharova nói với các phóng viên.

Khi được hỏi Kremlin sẽ làm gì nếu cuộc thỏa thuận hôm thứ 2 tại Washington không được như mong muốn, phía Nga đã đưa ra lời cảnh báo rằng nước này mong muốn chính quyền Trump sẽ “khôn ngoan trong vấn đề ngoại giao.”

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu