Nga có ưu tiên bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Việt Nam?

0
Chia sẻ

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400, trong đó có Việt Nam.

Sau chiến dịch không kích ở Syria, ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến hệ thống phòng không S-400 “Triumph”đang ngày càng gia tăng. Một số nước đã đặt mua hoặc đề cập đến ý định mua sắm, ví dụ như Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Ai Cập… Hiện Ấn Độ và Trung quốc đã ký hợp đồng mua sắm.

Nga có ưu tiên bán ‘rồng lửa’ S-400 cho Việt Nam? - ảnh 1

Hiện mới chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ ký hợp đồng mua S-400 của Nga.

Trợ lý về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự của Tổng thống Nga là ông Vladimir Kozhin tuyên bố, rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến S-400. Tuy nhiên, Nga xác định trước mắt phải tập trung ưu tiên sản xuất cho lực lượng phòng không trong nước.

Ông Kozhin nhấn mạnh, hiện Nga đang tập trung sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các quân khu khác. Sau khi đáp ứng đủ mới nghĩ đến việc xuất khẩu, nhưng không phải tất cả các nước hỏi mua Nga đều bán và việc cung cấp cũng ưu tiên các khách hàng truyền thống.

Nga chỉ lựa chọn bán S-400 cho một số quốc gia

Theo chuyên gia Nga Ruslan Pukhov, đặc điểm chung của các nước này là “chính sách đối ngoại độc lập và nhận thức về chiến tranh trong tương lai”, cùng với khả năng về tài chính.
Theo quan điểm của Nga đó là sự tự chủ về đường lối ngoại giao, không phụ thuộc vào nước ngoài.

Trên thế giới có 2 trường phái vũ khí chính là của Nga và Mỹ, do đó cũng tạo nên xu hướng mua sắm vũ khí của 2 trường phái thân Nga và thân Mỹ.

Những nước có “chính sách đối ngoại độc lập” là có đường lối chính trị không thân thiện với Mỹ, bởi vậy quan điểm của họ về chiến tranh trong tương lai cũng gắn với những cuộc chiến do Mỹ và NATO lãnh đạo từ trước đến nay.

Các tổ hợp tên lửa đất đối không của Nga chính là khắc tinh của những loại máy bay hàng đầu trên thế giới của Mỹ, châu Âu và thậm chí của chính mình. Do đó, không có gì lạ khi hệ thống phòng không hàng đầu thế giới S-400 của Nga nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu