Nga cung cấp pháo phòng không ZU-23-2 cho người Kurd ở Iraq

0
Chia sẻ

Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Erbil của Iraq cho biết, nước này đã cung cấp 5 tổ hợp phòng không ZU-23-2 cho lực lượng người Kurd ở Iraq.

RIA Novosti dẫn lời tùy viên quân sự Artem Grigoryan cho biết, số vũ khí trên được phía Nga chuyển giao vào ngày 14/3, trước sự chứng kiến của đại sứ và tổng lãnh sự Nga, cùng phó tham mưu trưởng lực lượng dân quân người Kurd.

Ngoài 5 hệ thống pháo phòng không ZU-23-2, Nga còn cung cấp cho người Kurd 20.000 viên đạn pháo cùng loại.

Nga cung cấp pháo phòng không ZU-23-2 cho người Kurd ở Iraq - ảnh 1

Tổ hợp pháo phòng không Zu-23-2.

Ông Grigoryan cho biết, việc chuyển giao lô vũ khí cho lực lượng vũ trang người Kurd được thực hiện dưới sự điều phối của chính quyền Baghdad.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Baghdad, Ilya Morgunov đã có cuộc gặp với người đứng đầu khu tự trị người Kurd ở Iraq Massoud Barzani để thảo luận về các nguồn cung vũ khí mới.

Ông Morgunov khẳng định, đây sẽ không phải là lô vũ khí cuối cùng và Nga hi vọng với số vũ khí này, lực lượng Peshmerga và các lực lượng vũ trang Iraq sẽ chiến thắng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một diễn biến liên quan, Tướng Ali Arasteh, tư lệnh cao cấp của quân đội Iran, ngày 16/3 cho biết Tehran có kế hoạch triển khai các lính biệt kích cùng lính bắn tỉa tới Iraq và Syria hoạt động với tư cách là các cố vấn quân sự.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tehran, ông Arasteh nói rằng nhóm đầu tiên của đội quân này đang được huấn luyện phục vụ mục đích nói trên và Tehran có thể sẽ triển khai tới Iraq và Syria trong tương lai gần.

Iran đang cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như cố vấn quân sự cho cả Iraq và Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu