Nga điều T-90MS đến Syria để chế áp tên lửa TOW của phiến quân?

0
Chia sẻ

Theo nhận định của các chuyên gia Pháp, Tổng thống Putin nhiều khả năng sẽ viện trợ xe tăng T-90MS cho quân đội Syria để thực hiện các chiến dịch tác chiến, đặc biệt nhằm chế áp tên lửa TOW.

Trong thời gian qua, dưới sự yểm trợ không kích của các chiến đấu cơ Nga, quân đội chính phủ Syria đã thực hiện nhiều chiến dịch tấn công quy mô trên nhiều vùng lãnh thổ do phiến quân khủng bố kiểm soát tại Syria nhưng không thu được nhiều thành công. Theo nhận định của Réseau International, họ đã vấp phải một vũ khí lợi hại là tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Nga điều T-90MS đến Syria để chế áp tên lửa TOW của phiến quân? - ảnh 1Quân nổi dậy Syria phóng tên lửa TOW nhằm vào xe tăng của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus.

Các tên lửa TOW do phiến quân sở hữu đã gây thiệt hại nặng nề cho các lực lượng xe tăng của quân đội chính phủ Syria, xóa bỏ khoảng cách về thiết giáp trên chiến trường.

Theo nhận định của các chuyên gia Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ viện trợ xe tăng T-90MS cho quân đội Syria để thực hiện các chiến dịch tấn công, dồn phiến quân đến sát biên giới và khóa chặt các tuyến đường buôn lậu dầu mỏ qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Lợi thế của T-90MS là được thiết kế tới ba lớp giáp bảo vệ dày giúp nó có khả năng chống lại sức công phá của các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại, trong đó có tên lửa TOW.

Lớp giáp đầu tiên là hệ thống phòng vệ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora 1. Nhiệm vụ chính của hệ thống phòng vệ này là vô hiệu hóa đầu dẫn bằng laser của các loại tên lửa chống tăng của đối phương.

Lớp giáp thứ hai là hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ thứ ba Relikt có khả năng hấp thụ gần như hầu hết động năng của các tên lửa chống tăng một khi chúng tiếp xúc và phát nổ trên lớp giáp này.

Nga điều T-90MS đến Syria để chế áp tên lửa TOW của phiến quân? - ảnh 2Xe tăng mới T-90MS của Nga.

Lớp giáp trong cùng là lớp giáp bảo vệ thế hệ thứ ba hiện đại nhất của Nga, được làm bằng chất liệu tổng hợp gồm kim loại và gốm rất bền chắc, được đánh giá là một tuyệt tác của các chuyên gia quân sự Nga.

Đặc biệt, pháo nòng trơn 125 mm trên T-90MS có hệ thống điều khiển bắn được trang bị ống ngắm nhiệt, thiết bị định vị tầm xa bằng laser, cùng thiết bị nạp đạn tự động cho phép T-90MS bắn 4-6 phát/phút vào vị trí mà tên lửa TOW vừa được bắn ra.

Với các tính năng ưu việt trên, dòng xe tăng T-90 sẽ trở thành "khắc tinh" của tên lửa TOW và sẽ hỗ trợ quân đội chính phủ tránh được những tổn thất nghiêm trọng do tên lửa này gây ra.

Bằng dòng xe tăng T-90, Nga dự định sẽ hỗ trợ quân đội Syria tiến công các thành phố Dayr Hafir và Rasm Al Abd, và mở rộng địa bàn ra phía bắc nằm dọc bờ sông Euphrate với mục tiêu kiểm soát các tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu