Nga đưa tên lửa tối tân đến quần đảo tranh chấp

0
Chia sẻ

Hệ thống tên lửa Bal của Nga.

RT đưa tin Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa chống hạm đến căn cứ của nước này trên quần đảo Kuril, nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ trước các đợt tấn công đổ bộ hoặc không kích từ tàu sân bay.

Tờ báo Boyevaya Vakhta của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đưa tin hệ thống tên lửa Bal và Bastion vừa được Nga triển khai tại căn cứ hải quân của nước này trên quần đảo Kuril, khu vực tranh chấp với Nhật Bản. Nga sẽ tiến hành tập trận bắn tên lửa trong thời gian sớm nhất.

Hải quân Nga trước đó tuyên bố kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa chống hạm hiện đại và hiệu quả nhất lên đảo Kuril là nhằm tăng cường năng lực bảo vệ biên giới của Nga trong khu vực này.

Hệ thống tên lửa Bastion là một hệ thống ống phóng di động dành cho tên lửa siêu thanh Onyx, có khả năng tiêu diệt các chiến hạm và các mục tiêu trên đất liền trong vòng bán kính 600 km. Trong khi đó, hệ thống tên lửa Bal là tổ hợp phóng tên lửa cơ động dành cho địa hình bờ biển, có khả năng mang theo tên lửa chống hạm X-35 với tầm bắn 120 km.

Quần đảo Kuril là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhật Bản khẳng định chủ quyền của mình ở bốn đảo cực nam của quần đảo này, trong khi phía Nga tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo. Khu vực tranh chấp này là điểm căng thẳng trong mối quan hệ Nga-Nhật nhiều năm qua.

Trong tuyên bố mới nhất hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mặc dù đối với Nga, việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nhật là vấn đề ưu tiên nhưng Nga sẽ không mang quần đảo Kuril ra làm điều kiện đàm phán.

“Chúng tôi không đem lãnh thổ ra để mặc cả” - ông Putin trả lời, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng xem xét việc “từ bỏ” một số đảo thuộc quần đảo Kuril để đạt được thỏa thuận chính trị và hợp tác kinh tế lớn hơn với Nhật Bản hay không.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu