Nga dùng 'chiến binh chuột' thay người tấn công IS

0
Chia sẻ

Nga đang tiến hành đào tạo chuột kết hợp với những công nghệ tiên tiến để tiến hành những hoạt động chống khủng bố IS

Huấn luyện chó nghiệp vụ đã là chuyện của quá khứ, các nhà khoa học của Nga gần đây hy vọng sẽ sử dụng khả năng khứu giác tuyệt vời của loài chuột cùng với cùng với các công nghệ khoa học tiên tiến để cho phép chúng phát hiện chất nổ ở những ngóc ngách con người khó kiểm tra.

Những chiến binh chuột này sẽ vô cùng hữu hiệu trong những cuộc chiến ở những địa hình hiểm trở, khó nắm bắt.

Tuy nhiên, điều khó khăn ở đây đó là để huấn luyện thành thao một chú chuột phải mất đến 3 tháng, trong khi tuổi thọ của loài vật này chỉ có khoảng 1 năm.

Điều này có nghĩa là việc huấn luyện đào tạo phải tiến hành liên tục khiến cho chi phí và thời gian dành cho dự án này đội lên rất cao.

Dù vậy, dự án nghiên cứu này vẫn nằm trong diện khả thi với các nhà chức trách Nga khi mục đích của nó không phải chỉ phục vụ cho mục đích quân sự mà còn ứng dụng sang nhiều lĩnh vực khác sau này như tìm kiếm cứu nạn.

Nga dùng 'chiến binh chuột' thay người tấn công IS - ảnh 1

Hiện có ba nhóm nhà khoa học đang làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu tế bào thần kinh của Đại học Nam liên bang với hy vọng cải thiện khứu giác của chuột, để chúng phát huy tối đa được khả năng của mình vượt trội hơn các loại máy móc.

Các chiến binh chuột sẽ được gắn các chip siêu nhỏ, nhằm ghi lại những quá trình chuyển hóa, biến đổi sinh lý trong cơ thể chúng. Từ đó các nhà khoa học tổng hợp dữ liệu và đưa ra những kết luận.

Điều khó khăn đối với các chuyên gia sinh học đó là phải huấn luyện chuột phân biệt được vật liệu nổ với các vật liệu thông thường.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết: “Cần khoảng 2 đến 3 tháng để huấn luyện chuột phản ứng lại với một loại vật liệu trong khi vòng đời của các loại chuột này chỉ khoảng 1 năm”.

Ông cũng thừa nhận một thách thức rằng: “Chúng tôi chỉ có thể sử dụng những con chuột nhỏ vì khi quá già khả năng khứu giác của chúng sẽ kém đi”.

Trước Nga, Angola, Tanzania, Mozambique, Campuchia và Thái Lan từng sử dụng chuột đồng để phát hiện mìn. Colombia dùng chuột trong phòng thí nghiệm với mục đích tương tự, trong khi Israel dùng chuột để kiểm tra hành lý tại các sân bay.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường các hoạt động quân sự tại Syria bằng việc triển khai hàng loạt những công nghệ, vũ khí mới tấn công các mục tiêu của nhà nước Hồi giáo IS.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu