Nga: Khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ

0
Chia sẻ

AP dẫn lời ông Mikhail Malyshevsky, một quan chức thuộc công ty sản xuất tên lửa Nga Almaz-Antey, khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ.

Ông Malyshevsky cho biết các phân tích do công ty ông tiến hành dựa trên những bức ảnh được công khai về hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia. Ông cho hay các lỗ do bị bắn trên thân máy bay phù hợp với một loại tên lửa BUK và đầu đạn của nó.

"Giai đoạn đầu trong quá trình phân tích cho thấy loại hệ thống tên lửa được dùng (để bắn hạ chuyến bay MH17) là BUK", ông Malyshevsky khẳng định.

Nga: Khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ - anh 1

Ông Mikhail Malyshevsky thuộc công ty sản xuất tên lửa Nga Almaz-Antey đang phân tích lại vụ việc MH17 bị bắn hạ. Ảnh IB Times

Trong khi đó, báo chí Mỹ đưa tin loại tên lửa BUK nói trên là trên là loại tên lửa đất đối không BUK 9M38M1 có gắn đầu đạn 9H314M.

Quan chức công ty Almaz-Antey cho biết mỗi phiên bản của tên lửa BUK có mảnh vỡ đầu đạn khi nổ khác nhau. Và rằng phiên bản khớp với thân máy bay MH17 hiện đang nằm trong kho vũ khí của Ukraine và đã không còn được sử dụng từ lâu.

Nga: Khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ - anh 2

Hình ảnh thảm khốc của vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi.

Phản ứng trước thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: “Ban đầu, Nga nói không phải tên lửa BUK đã bắn hạ chuyến bay MH17. Đến bây giời, Nga đột nhiên nói là đúng là tên lửa BUK, nhưng không phải phiên bản của quân đội nước họ. Bởi vậy tôi cho là tuyên bố này không chân thực 100%”.

Hiện Nga và phương Tây vẫn đang tranh cãi quyết liệt về thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysian Airlines hồi mùa hè năm ngoái, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Nga: Khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ - anh 3

Hiện trường thảm kịch máy bay MH17

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17, khởi hành từ Amsterdam, Hà Lan, về Kuala Lumpur, Malaysia, gặp nạn hôm 17/7/2014 khi đang bay qua vùng chiến sự miền đông Ukraine. Toàn bộ 298 hành khách trên khoang, phần lớn là người Hà Lan, đều thiệt mạng.

Kiev và phương Tây tố phe ly khai ở miền đông Ukraine đã sử dụng tên lửa BUK do Nga cung cấp bắn hạ phi cơ chở khách của Malaysia Airlines. Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng đó là do hệ thống tên lửa hoặc chiến đấu cơ Ukraine thực hiện.

Hiện vụ rơi máy bay Malaysia đang được các nhà điều tra Hà Lan điều tra, dự kiến báo cáo cuối cùng về nguyên nhân vụ việc sẽ được công bố vào khoảng tháng 10 tới đây. AP cho biết một phát ngôn viên của Ủy ban an toàn Hà Lan, cơ quan đang điều tra vụ rơi máy bay MH17 từ chối bình luận trước tuyên bố của công ty vũ khí Nga.

Nguồn Thoa Phạm/Dân Trí

(*) Tiêu đề đã được Ngaynay.vn đặt lại

Xem thêm:

- Tình tiết mới vụ MH17: Tìm thấy vỏ tên lửa dưới hiện trường máy bay rơi

- Hàng không Malaysia Airlines bị tin tặc của IS tấn công

- Chìm tàu Trung Quốc: Không hi vọng cứu vớt 400 người; Tìm thấy nguyên nhân tàu chìmBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu