Nga khoe vũ khí 'khủng' trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ

0
Chia sẻ

Hôm qua 9/5, Quân đội Nga đã diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng Phát xít Đức lần thứ 71 (1945-2016).

Tin tức từ hãng tin Reuters cho biết, lễ diễu binh năm nay diễn ra dưới ánh nắng vàng rực rỡ của mùa hè Moscow. Tổng thống Vladimir Putin đứng trên lễ đài, xung quanh là những cựu chiến binh Nga ngực đeo huy chương và cài những bông hồng đỏ.

Trong tiếng nhạc hùng tráng, hàng ngàn binh sĩ Nga chia thành từng khối lần lượt bước đi. Đây là dịp để củng cố hình ảnh về vị thế của nước Nga trên thế giới, tạo ảnh hưởng về địa chính trị, đồng thời khích lệ, thúc giục tinh thần yêu nước của nhân dân trong nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có quân đội mạnh để bảo vệ tổ quốc.

Nga khoe vũ khí 'khủng' trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ - ảnh 1

Binh sỹ Nga trong lễ diễu binh kỷ niệm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Đây cũng là dịp để quân đội Nga “khoe” những vũ khí và trang thiết bị hiện đại hiện đại trị giá hàng tỷ USD.

Hơn 10.000 quân nhân, 135 xe vũ trang và 71 máy bay đã tham gia buổi lễ. Máy bay quân sự biểu diễn tạo khói theo màu quốc kỳ Nga đã bay qua Quảng trường Đỏ, có cả các loại đã từng tham gia chiến đấu gần đây ở Syria. Một số vũ khí mới đã xuất hiện, gồm cả tên lửa liên lục địa Yars RS-24.

Nga khoe vũ khí 'khủng' trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ - ảnh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars, cỗ máy răn đe hạt nhân mạnh nhất của Nga.

Vệ binh Quốc gia mới thành lập của Nga được trang bị súng AK-74M, có nhiệm vụ chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Bên cạnh đó, hệ thống tên lửa mới S-400 và Pantsir, và tên lửa tầm trung Iskander. Hiện tại, S-400 đang bảo vệ sân bay Nga gần Latakia ở Syria.

Nga đang dành hàng tỷ USD để hiện đại hóa quân đội trong lúc căng thẳng với NATO vì xung đột ở Ukraine.

Tại buổi lễ, trong bài phát biểu, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến thắng phát xít, ca ngợi kỳ tích chiến tranh của hàng triệu công dân Liên Xô chứng tỏ sức mạnh thực sự của đất nước, của lòng đoàn kết và tinh thần yêu nước. Ông Putin cũng kêu gọi một “hệ thống an ninh quốc tế không phe phái”, ám chỉ NATO tuy không nêu đích danh. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi sự hợp tác toàn cầu để chống chủ nghĩa khủng bố đang dâng cao.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu