Nga không kích hơn 2.000 lần giúp quét sạch IS khỏi Palmyra

0
Chia sẻ

Các cố vấn quân sự Nga đóng vai trò quan trọng trong việc lên ké hoạch giải phóng Palmyra còn không quân Nga đã thực hiện hơn 2.000 đợt không kích nhằm vào khủng bố IS.

RT dẫn lời Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết, toàn bộ chiến dịch giải phóng Di sản Thế giới do UNESCO công nhận kéo dài 22 ngày, bắt đầu từ 6/3 và kết thúc vào ngày 27/3.

“Trong giai đoạn 7/3-27/3, không quân Nga đã hỗ trợ quân đội chính phủ Syria gần Palmyra, xuất kích hơn 500 lần và tiến hành 2.000 đợt không kích nhằm vào khủng bố IS”.

Nga không kích hơn 2.000 lần giúp quét sạch IS khỏi Palmyra - ảnh 1

Quân đội Syria đã hoàn toàn giải phóng "viên ngọc quý giữa lòng sa mạc" Palmyra.

Ông Rudskoy cũng khẳng định, “không có một di tích lịch sử nào ở Palmyra bị phá hủy bởi các chiến đấu cơ Nga”. Quân đội Nga đã trực tiếp và đóng vai trò chính trong việc lên kế hoạch tấn công, ông Rudskoy nói.

Theo lời Tướng Rudskoy, kể từ khi chiếm đóng Palmyra vào tháng 5/2015, IS đã biến thành phố cổ này thành một pháo đài kiên cố với nhiều lớp phòng thủ.

"Thời điểm đầu tháng Ba, IS tập trung tại Palmyra hơn 4.000 chiến binh, 25 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, hơn 20 khẩu pháo, hơn 50 bệ pháo cối, hơn 100 khẩu súng chống tăng có dẫn đường, và hơn 50 chiếc xe bán tải có gắn súng máy. Bọn khủng bố còn có hơn 10 chiếc xe bom được lái bằng các phần tử đánh bom tự sát cùng một số máy bay không người lái", Tướng Rudskoy cho biết.

Các đợt không kích của Nga đã giúp tiêu diệt hệ thống pháo binh IS và các boong-ke nằm trên nhiều ngọn đồi xung quanh thành phố. Ngoài ra còn giúp ngăn chặn hướng tiếp viện của khủng bố từ bên ngoài.

“Các chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt đoàn xe IS cố gắng tiến vào Palmyra từ Raqqa và Deir Ezzor mỗi ngày. Trong khi, phiến quân khủng bố cũng không thể ra khỏi thành phố do các máy bay liên tục tuần tra trên bầu trời”.

Chiến dịch giải phóng hoàn toàn Palmyra mang ý nghĩa biểu tượng và chiến lược quan trọng ở miền Trung Syria. Thành phố cổ này nằm trên trục đường kết nối với các phần còn lại ở miền bắc và miền nam Syria.

Điều này có nghĩa rằng khủng bố IS sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển vũ khí và nguồn lực trên khắp Syria. IS cũng đánh mất nhiều nhà máy khai thác dầu quy mô lớn, tác động trực tiếp đến nguồn tiền mà tổ chức khủng bố này chi trả cho các tay súng trung thành.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu