Nga lên tiếng vụ Su-24 'tấn công mô phỏng' tàu khu trục Mỹ

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga nói đã cân nhắc các yếu tố an toàn cần thiết trước khi điều máy bay ném bom Su-24 lượn quanh tàu khu trục Mỹ nhiều lần ở vùng lãnh hải quốc tế trên biển Baltic.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, chiếc cường kích Su-24 đã thực hiện đúng theo các quy định an toàn, khi áp sát tàu tàu khu trục USS Donald Cook.

"Sau khi phát hiện tàu Mỹ, phi công Nga đã bay đi và tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn. "Tất cả các chuyến bay của phi cơ Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không gian phía trên các vùng biển trung lập."

Nga lên tiếng vụ Su-24 'tấn công mô phỏng' tàu khu trục Mỹ - ảnh 1

Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục Mỹ trên Biển Baltic.

Đã có lúc khoảng cách chỉ khoảng 9 mét, khi các phi cơ của Nga lượn gần chiếc khu trục và làm dậy sóng xung quanh tàu chiến Mỹ. Các phi cơ không mang theo vũ khí mà có thể nhận diện bằng mắt thường và chiếc khu trục hạm không có hành động nào.

Chiếc khu trục hạm của Mỹ vừa rời cảng Gdynia của Ba Lan và đang trong hải trình ở gần một căn cứ hải quân của Nga. Theo CNN, vụ việc xảy ra khi một trực thăng Ba Lan chuẩn bị tiến hành diễn tập hạ cất và hạ cánh. Theo các quan chức Mỹ thì hành động của Nga là "gửi thông điệp đến cho Ba Lan". Cuộc diễn tập sau đó đã bị hoãn lại cho đến khi máy bay Nga rời khỏi khu vực.

Trước đó, chỉ huy khu trục hạm Donald Cook mô tả các chuyến bay như một "cuộc tấn công mô phỏng". Các đường bay lượn ngang là "không an toàn, có khả năng khiêu khích" và "có thể đã gây ra một tai nạn," quan chức Mỹ chỉ trích Nga. Bên cạnh đó, một trực thăng Ka-27 làm nhiệm vụ chụp ảnh của Nga cũng đã bay ngang qua đầu tàu Mỹ tới bảy lần.

Các nhà phân tích quốc phòng coi các sự kiện và tình huống như một lời nhắc nhở về sức mạnh quân sự của Nga. Tần suất của các tình huống như vậy diễn ra làm nhiều người lo sợ rằng một cuộc đối đầu trực diện chỉ là vấn đề thời gian giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu