Nga nổi giận, giáng đòn vào mục tiêu vi phạm lệnh ngừng bắn Syria

0
Chia sẻ

Kể từ ngày 22/3, Nga có thể sử dụng vũ lực nhằm vào các nhóm chiến đấu vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria nếu như Mỹ không hỗ trợ kiểm soát tình hình dưới mặt đất.

“Nếu như Mỹ không phản ứng đề nghị của Nga về việc kiểm soát lệnh ngừng bắn, kể từ ngày 22/3, Moscow sẽ sử dụng vũ lực nhằm vào các nhóm vi phạm”, Trung tướng Sergei Rudskoi, Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, cho biết.

Quan chức quốc phòng cũng khẳng định rằng vũ lực chỉ được sử dụng nếu có bằng chứng rõ ràng về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nga nổi giận, giáng đòn vào mục tiêu vi phạm lệnh ngừng bắn Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-24 Nga hiện diện tại căn cứ quân sự Khmeymim ở Syria.

Trước đó hồi tháng Hai, Nga đã cử đại diện đến gặp đối tác Mỹ để thảo thuận về việc giám sát lệnh ngừng bắn cũng như cách thức phản ứng nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm.

Moscow một lần nữa cố gắng hợp tác với Mỹ để đạt thỏa thuận kiểm soát lệnh ngừng bắn vào tháng Ba. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không sẵn sang đàm phán, ông Rudskov nói. Về phần mình, Nga luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời điểm nào thích hợp.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận, đã liên lạc với đại diện Mỹ về vấn đề này nhưng không nhận được bất cứ giải pháp phản hồi nào. Việc trì hoãn một giải pháp chung cho vấn đề vi phạm lệnh ngừng bắn sẽ gây nhầm lẫn đối với các nhóm đối lập không tuân thủ thỏa thuận này.

Trước vấn đề này, Moscow “có thể sẽ phải dùng đến biện pháp quân sự”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ngày 21/3.

“Việc chưa đạt được những quy tắc nếu như lệnh ngừng bắn bị vi phạm là điều không thể chấp nhận được. Người dân Syria hàng ngày đang bị giết hại bởi kết quả của những hành động leo thang căng thẳng”, ông Rudskov nói.

Trong khi đó, quan chức quốc phòng Mỹ nói trên RT rằng, “mọi hành động quân sự của Nga nhằm phản ứng trước việc vi phạm lệnh ngừng bắn là điều khó chấp nhận và đi ngược lại với thỏa thuận chấm dứt thù địch”.

Ít nhất 6 vụ vi phạm ngừng bắn được ghi nhận tại tỉnh Latakia, Hama và Aleppo ở Syria trong vòng 24 giờ qua. Phiến quân Hồi giáo IS và khủng bố Al Nusra đang gia tăng các hoạt động quân sự, đặc biệt là ở tỉnh Aleppo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Kể từ khi chính thức có hiệu lực vào ngày 27/2, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm khoảng 250 lần.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu