Nga ra mắt cây kem 'Obama nhỏ' gây tranh cãi

0
Chia sẻ

Sản phẩm kem mới nhất của một công ty thuộc Nga được đặt tên theo tổng thống nước Mỹ với hình ảnh cậu bé da màu đeo khuyên tai đã khiến cho truyền thông phương Tây bức xúc.

Công ty Slavitsa hồi tháng trước đã cho ra mắt ở Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga một loại kem mới có tên "Obamka" trong tiếng Nga có nghĩa là "Obama nhỏ".

Đây là một loại kem chocolate, có hình ảnh hoạt hình cậu bé da màu, miệng cười, đeo một chiếc khuyên tai và tay cầm cây kem.

Nga ra mắt cây kem 'Obama nhỏ' gây tranh cãi - ảnh 1

Ngay lập tức truyền thông phương Tây cáo buộc đây là một động thái bêu riếu người đứng đầu Nhà Trắng và bày tỏ quan ngại rằng sản phẩm nhạy cảm này sẽ khiến quan hệ Nga - Mỹ trở nên xấu hơn.

Phản bác lại chỉ trích nói trên, một lãnh đạo công ty cho hay sản phẩm được lấy cảm hứng từ "Chunga-Changa", một hòn đảo nhiệt đới trong phim hoạt hình thời Xô Viết nơi có hai cậu bé da màu sinh sống.

Rasilya Mustafina, Giám đốc phát triển của Slavitsa cho biết. "Đó là một cái tên vui nhộn và chúng tôi thích nó. Chúng tôi không muốn xúc phạm bất kỳ ai, sản phẩm này không mang bất kỳ sắc thái chính trị nào".

Thích thú với loại kem mới này, một số người dân còn đề xuất sản phẩm mới có thể có các loại kem khác như "Erdogan nhỏ" hay "Merkel nhỏ" trong thời gian tới.

Nga và Mỹ cho đến nay vẫn còn nhiều bất đồng về Ukraine và Syria, đặc biệt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ 2014.

Gần đây, ông Obama cũng tố người đồng cấp Nga Vladimir Putin đang tìm cách làm xói mòn sự thống nhất của châu Âu.

Trả lời CBS News, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết khủng hoảng di cư châu Âu là một vấn đề của Mỹ.

"Nhưng quan trọng hơn là căng thẳng nó tạo ra đối với chính trị châu Âu, khiến chủ nghĩa dân tộc tăng lên mức tạo ra sự tan rã trong châu Âu thống nhất, trong một số trường hợp, đang bị những người như Tổng thống Nga Vladimir Putin lợi dụng", ông Obama nói.

Theo Tổng thống Obama, ông Putin coi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương là một mối đe dọa.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu