Nga tham vọng chế tạo tiêm kích thế hệ mới vượt Mỹ

0
Chia sẻ

Nga đang nghiên cứu để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 và có thể là thế hệ 7, Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga nói, nhấn mạnh bao gồm cả phiên bản không người lái.

"Nếu giờ chúng ta dừng lại, chúng ta sẽ dừng lại mãi mãi. Công tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 và thế hệ 7 đang được tiến hành. Tôi không được phép tiết lộ nhiều hơn", ông Bondarev chia sẻ trên Sputnik News.

Theo tướng Bondarev, tiêm kích thế hệ 5 PAK FA (hay còn gọi là T-50) của Nga hoàn toàn có đủ khả năng đánh bại các chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 và F-35 của Mỹ.

Nga tham vọng chế tạo tiêm kích thế hệ mới vượt Mỹ - ảnh 1

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Sukhoi PAK FA.

PAK FA sẵn sàng đi vào sản xuất trong năm tới và ở được kỳ vọng sẽ giống như robot biết bay, hỗ trợ các phi công trong quá trình điều khiển.

55 chiếc PAK FA sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga trong năm 2020.

Cũng trong ngày 2/3, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết hãng sản xuất máy bay Sukhoi đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Phát biểu sau cuộc họp về tình hình phát triển ngành hàng không quân sự Nga, ông Rogozin cho hay:

"Hiện tại đã có những cuộc thảo luận về công tác phát triển, các ý tưởng chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6. Tất nhiên, chúng ta vẫn đang hoàn thiện tiêm kích thế hệ 5 nhưng các nhà phát triển đang hướng tới phía trước và đó là điều nên làm".

Trong khi đó, Mỹ hiện cũng đang gấp rút phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Tháng 12 năm ngoái, tập đoàn Northrop Grumman đã công bố ý tưởng thiết kế mới cho mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 6 cho Không quân và Hải quân Mỹ.

Tới tháng 2 vừa qua, tập đoàn này tiếp tục tung ra một clip giới thiệu về chiến đấu cơ thế hệ 6 mà họ đang nghiên cứu phát triển.

Lầu Năm Góc hy vọng máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ góp phần thay thế các tiêm kích thế hệ 5 Lockheed Martin F-22 Raptor, chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không Boeing F-15C Eagle và tiêm kích hạm Boeing F/A-18E/F Super Hornet.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu