Nga thử nghiệm uy lực tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon

0
Chia sẻ

Nga đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon. Loại tên lửa mới này sẽ được trang bị trên hai tàu Pyotr Velikyi và Admiral Nakhimov.

Nga đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh mới có tên gọi 3M22 Zircon. Loại tên lửa mới này sẽ được trang bị trên tuần dương hạm hạt nhân Admiral Nakhimov (lớp Kirov).

Trước đó tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy đã được thông báo rằng sẽ được trang bị một loại tên lửa tối tân bậc nhất thế giới với tên gọi 3M22 Zircon giúp cải thiện đáng kể sức mạnh của chiến hạm này.

Theo các thông tin mới nhất từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với RIA Novosti, các cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon siêu thanh đã bắt đầu được tiến hành trên mặt đất.

Nga thử nghiệm uy lực tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon - ảnh 1

Tên lửa 3M22 Zircon mới sẽ có tốc độ lên đến Mach 5 hoặc Mach 6 tức khoảng 6,170-7.400 km/giờ với tầm bắn khoảng 400 km.

Nga sẽ triển khai vũ khí mới này trên hai tàu Pyotr Velikyi và Admiral Nakhimov với 10 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng đa chức năng 3S-14. Mỗi hệ thống 3S-14 có 10 cụm phóng với mỗi cụm 8 tên lửa. Việc bổ sung hệ thống 3S-14 cho phép mỗi tàu tuần dương lớp Kirov mang theo 80 tên lửa hành trình.

Tàu tuần dương Pyotr Veliky chạy bằng năng lượng hạt nhân, được thiết kế để tấn công các mục tiêu của quân địch ở cả trên biển lẫn trên không. Các vũ khí chính của nó bao gồm hệ thống phòng không S-300F Fort, tên lửa Granit, súng máy AK-130 130mm và hệ thống vũ khí tầm gần Kortik SAM

Tên lửa Zircon cũng được cho là sẽ thay thế cho tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Grainit được sử dụng trên tuần dương hạm hạt nhân Admiral Nakhimov.

3M22 Zircon sẽ giúp khắc phục điểm yếu của P-700 đó là có kích thước nhỏ gọn hơn nhưng lại có tốc độ nhanh, khó phát hiện và khó bị đánh chặn.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu