Nga tố máy bay Thụy Sĩ áp sát phi cơ chở quan chức cấp cao

0
Chia sẻ

Moscow chỉ trích việc máy bay chiến đấu của Thụy Sĩ "bay áp sát nguy hiểm" với một máy bay dân sự của Nga chở phái đoàn nghị sĩ cấp cao bao gồm chủ tịch hạ viện, đồng thời lên án đây là "hành động không thân thiện của NATO".

Hãng tin AFP cho biết, vụ việc xảy ra ngày 19/10. Chiếc máy bay Nga chở phái đoàn nghị sĩ cấp cao của nước này đến dự một hội nghị giữa quốc hội các nước ở Geneva, Thụy Sĩ. Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin là một trong số hành khách trên phi cơ.

Ông Sergei Gavrilov, một thành viên trong đoàn, nói với hãng tin TASS rằng sự việc xảy ra ở độ cao 3.700 m và lên án đây là "hành động không thân thiện của NATO".

Nga tố máy bay Thụy Sĩ áp sát phi cơ chở quan chức cấp cao - anh 1

Máy bay chiến đấu F-18 của Không quân Thụy Sĩ

Ban đầu, vụ việc dẫn đến sự cố ngoại giao giữa Nga và Pháp, do Moscow khẳng định chiến đấu cơ là thuộc về Pháp.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay triệu tập đại sứ Pháp ở Moscow để phản đối về vụ việc. Bộ này phàn nàn trong một tuyên bố về "khoảng cách nguy hiểm giữa một máy bay phản lực của không quân Pháp trong không phận nước họ và một phi cơ chở đoàn đại biểu quốc hội Nga".

Phản ứng trước cáo buộc này, phát ngôn viên quân đội Pháp cho biết không có máy bay Pháp nào có liên quan đến sự cố với phi cơ Nga. Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng máy bay trong vụ việc nói trên là của Thụy Sĩ và không cho biết thêm thông tin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, Peter Minder, sau đó xác nhận máy bay chiến đấu là một chiếc F/A 18 của họ, được triển khai để nhận dạng máy bay Nga. Minder nói rằng đây là quy trình thông thường và quân đội Thụy Sĩ "đã thực hiện những nhiệm vụ như vậy khoảng 100 lần/năm".

Ông Peter Minder, cho biết sự việc diễn ra trong không phận Thụy Sĩ, ở thành phố Bienne. "Chúng tôi đã liên hệ với phi công để thông báo. Mọi việc diễn ra đều theo trình tự".

Sau khi xác nhận tình hình rõ ràng hơn, Nga đã gửi lời xin lỗi đến chính phủ Pháp qua các kênh ngoại giao đồng thời đề nghị chính phủ Thụy Sĩ giải trình về sự cố.

Số vụ suýt va chạm liên quan tới các máy bay Nga và NATO đã gia tăng kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 bên.

Các quốc gia thành viên NATO đã cáo buộc các máy bay quân sự Nga lại gần nguy hiểm các máy bay quân sự và dân sự phương Tây nhiều lần. Trong khi đó, Moscow khẳng định không vi phạm bất kỳ các quy định hàng không nào.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Nội chiến Syria chuyển thành cuộc chiến ủy nhiệm Mỹ-Nga

- Syria: Đấu trường của vũ khí công nghệ cao Nga – NATO

- Nga triển khai hệ thống vũ khí 'khủng' nhằm đáp trả NATO


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu