Nga triển khai thêm tàu chiến, sẵn sàng tiêu diệt ‘mục tiêu nguy hiểm’

0
Chia sẻ

Sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, Moscow tuyên bố triển khai thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải và sẵn sàng tiêu diệt “mọi mục tiêu nguy hiểm”.

Diễn biến căng thẳng mới ở Syria xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga, gây ra lo ngại về khả năng chiến tranh thế giới lần 3 nổ ra.

Nga triển khai thêm tàu chiến, sẵn sàng tiêu diệt ‘mục tiêu nguy hiểm’ - anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia NATO bắn rơi chiến đấu cơ Nga kể từ năm 1953. Tổng thống Nga Putin nói rằng đây là “hành động đâm sau lưng” của những kẻ “ủng hộ khủng bố”, cảnh báo về một “hệ quả tồi tệ” có thể xảy ra.

Nga hiện đã chấm dứt mọi liên hệ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và đang triển khai thêm tàu chiến cùng hệ thống phòng không đến Địa Trung Hải. Theo đó, tàu chiến sẽ được phép khai hỏa vào “mọi mục tiêu nguy hiểm”, đe dọa đến lực lượng Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các máy bay ném bom thực hiện sứ mệnh không kích ở Syria kể từ nay sẽ được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu.

Một phi công Nga được xác định đã thiệt mạng sau khi nhảy dù ra khỏi máy bay do đụng độ với lực lượng nổi dậy ở Syria. Phi công lái trực thăng tìm kiếm cũng thiệt mạng sau khi bị phe nổi dậy bắn hạ bằng vũ khí chống tăng.

Đoạn video tại hiện trường cho thấy, phi công Nga đã chết nằm trên mặt đất, xung quanh là các tay súng đối lập hô vang “Allahu Akbar” (chúa trời vĩ đại).

Một đoạn video khác cho thấy cảnh phi công Nga bị nhắm bắn bằng súng máy sau khi nhảy dù khỏi chiếc Su-24. Một số phiến quân khác nói trong video rằng: “Đừng bắn, hãy bắt sống họ”.

Một trong số hai phi công Nga đã bị bắn bởi người thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Đây là những người được Ankara hậu thuẫn chống chính phủ Syria.

Nguồn tin từ NATO nói rằng, máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây bất chấp cảnh báo. Chiếc Su-24 sau đó bị bắn trong không phận Syria.

Cho đến nay, Anh là quốc gia lên tiếng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ nhất. 12 chiến đấu cơ Typhoon đã sẵn sàng xuất kích nếu phía Ankara yếu cầu trợ giúp bảo vệ không phận.

Một nguồn tin quốc phòng Anh nói: “Các máy bay Typhoon của Anh cũng sẽ làm đúng những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ đã làm khi bắn rơi máy bay Nga”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan điểm hạ nhiệt căng thẳng sau cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. “Mỹ và NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia tham gia chiến dịch không kích IS hãy hết sức cẩn trọng sau sự cố đáng tiếc này”, ông Obama nói thêm.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu