Nga và Ấn Độ cùng hợp tác chống IS

0
Chia sẻ

Bên cạnh hàng loạt các văn kiện được ký kết thì việc Nga và Ấn Độ cùng hợp tác chống khủng bố cũng là nét nổi bật trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Narendra Modi.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí cùng hợp tác thành lập liên minh rộng rãi chống IS vì hòa bình và lợi ích của cộng đồng quốc tế, hoạt động trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và dưới ngọn cờ của Liên Hợp Quốc, đồng thời cùng phối hợp để giải quyết có hiệu quả xung đột ở Syria, tác động vào tiến trình hòa giải dân tộc ở Afghanistan.

Nga và Ấn Độ cùng hợp tác chống IS - ảnh 1

Nga và Ấn Độ cùng bắt tay hợp tác chống IS.

Phát biểu tại buổi trao đổi với Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Narendra Modi khẳng định, quan điểm của Nga và Ấn Độ về vấn đề chống khủng bố là tương đồng. “Chúng tôi với Tổng thống Putin có quan điểm khá tương đồng về các vấn đề toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ liên kết lại với nhau, cùng tham gia các hoạt động chung trong chống khủng bố quốc tế”.

Bên cạnh việc thống nhất cùng hợp tác chống IS, Nguyên thủ hai nước còn ký kết hàng loạt các văn kiện song phương quan trọng, trong đó đáng chú ý có bản ghi nhớ về việc áp dụng thay đổi trong Hiệp định về đơn giản hóa các thủ tục thăm lẫn nhau đối với công dân hai nước ký ngày 21/12/2010 cũng như đối với các đối tượng sử dụng hộ chiếu ngoại giao và công vụ ký ngày 3/12/2004.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa kênh truyền hình quốc gia hai nước. Các lĩnh vực khác như năng lượng, vận tải, thương mại, nghiên cứu và thám hiểm vũ trụ vẫn tiếp tục là những ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong quan hệ song phương.

Kết thúc chuyến thăm, hai nước đã ra tuyên bố chung với nhiều nội dung nhằm tăng cường và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược, chuẩn bị các bản thảo hợp đồng về sản xuất các sản phẩm quân sự cũng như các bản thảo cho thỏa thuận hợp tác chống khủng bố giữa hai Chính phủ.

Bên cạnh đó, Nguyên thủ hai nước còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phối hợp trong khuôn khổ diễn đàn Nga - Ấn Độ - Trung Quốc bởi cơ chế này góp phần nâng cao mức độ tin cậy, mở rộng khả năng phối hợp đưa ra những giải pháp cho các vấn đề quốc tế và khu vực.

Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu