Ngày hôm nay, Tổng thống Obama thăm chính thức Cuba

0
Chia sẻ

Ngày hôm nay (20/3) Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Cuba, hứa hẹn mở ra một trang sử mới cho hai nước sau hơn 50 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Từ ngày 20-22/3, Tổng thống Mỹ Obama thăm chính thức Cuba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đảo quốc Caribe này trong 88 năm qua.

Ngày hôm nay, Tổng thống Obama thăm chính thức Cuba - ảnh 1

Người dân Cuba đón chào chuyến thăm của ông Obama.

Theo Reuters, trong thời gian ở thăm La Habana, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro, thăm khu phố cổ ở thủ đô La Habana, gặp gỡ giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba.

Tuy nhiên, hai bên sẽ không đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và kinh tế của Cuba. Ông Obama và Chủ tịch Raul Castro sẽ cùng tham gia buổi tiệc chiêu đãi vào tối ngày 21/3.

Giới phân tích cho rằng, khác biệt chính giữa hai nước vẫn đang tồn tại, đặc biệt là lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt với Cuba trong suốt 54 năm qua. Dù ông Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận nhưng động thái này đã bị các nghị sỹ đảng Cộng hòa can thiệp và ngăn chặn.

Tổng thống Mỹ mới chỉ có thể sử dụng quyền của mình để nới lỏng hạn chế thương mại và du lịch với Cuba.

Khác biệt giữa hai nước vẫn tồn tại trong vấn đề vịnh Guantanamo – chủ đề mà ông Obama đã nói là “không phải thứ để mang ra thảo luận” hay như việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho những nhà hoạt động bất đồng chính kiến, tài trợ cho các chương trình phát thanh, truyền hình chống phá Nhà nước Cuba.

Trả lời báo giới vềchuyến công du Cuba của Tổng thống Obama, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, ông Obama sẽ đọc diễn văn tại nhà hát lớn Gran Teatro Alicia về tương lai hai nước trong thời gian tới.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu