Nghi phạm sát hại phi công Su-24 Nga thoát tội giết người

0
Chia sẻ

Alparsian Celik không bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ truy tố về tội sát hại phi công Su-24 cũng như Nga không có quyền dẫn độ Celik về nước xét xử, theo luật sư bảo vệ cho nghi can này.

Trả lời phỏng vấn trên Sputnik News, luật sư Murat Ustundag xác nhận, thân chủ của mình đã bị thẩm vấn liên quan đến cái chết của Trung tá Oleg Peskov - người lái máy bay ném bom Su-24 rơi ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ không truy tố nghi can về tội giết người. “Thân chủ của tôi đã bị thẩm vấn, yêu cầu cung cấp thông tin về vụ việc nhưng không bị truy tố. Vụ bắt giữ không liên quan đến cái chết của phi công Nga”, ông Ustundag nhấn mạnh.

Nghi phạm sát hại phi công Su-24 Nga thoát tội giết người - ảnh 1

Alparsian Celik từng tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ sát hại phi công Nga.

Theo luật sư này, rất khó để xác định chính xác kẻ phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại phi công Oleg Peskov, bởi sự việc diễn ra trong vùng chiến sự với hàng trăm tay súng tham gia chiến đấu.

“Như vậy, các cáo buộc chống lại thân chủ của tôi về tội giết người là không chính xác và vô căn cứ”, ông Ustundag nói trên Sputnik.

Trước đó, ngày 3/4, hãng thông tấn tư nhân Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng, Celik đã nhận tội giết phi công Nga.

Celik bị bắt giữ ở thành phố Izmir cùng 13 người khác trong một quán ăn. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nghi phạm sở hữu vũ khí trái phép, biển thủ quỹ hỗ trợ người Turk ở Syria, phân phối tiền giả và lên kế hoạch giúp vượt ngục.

“Tất cả họ là công dân Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau trong các hoạt động quân sự ở Syria. Họ đã phát triển mối quan hệ bạn bè dựa trên chủ nghĩa dân tộc”, ông Ustundag bình luận về vụ bắt giữ Celik và những người bạn.

Luật sư của nghi can Celik nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không cấm các công dân nước này tham chiến ở Syria sau đó quay trở về Ankara. Bên cạnh đó, Nga không có quyền dẫn độ Celik bởi nghi can là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và phiên tòa xét xử chỉ có thể tiến hành bởi tòa án nước này.

Celik là một thành viên trong nhóm phiến quân người Turk ở Syria, tham gia chiến đấu chống chính quyền Assad. Có thông tin nói rằng Celik là con của một chinh trị gia Thổ Nhĩ Kỳ, người từng là thị trưởng Keban, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Elazig.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu