Ngoại trưởng Mỹ trấn an người dân ngủ ngon sau đe dọa của Triều Tiên

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng trấn an người dân sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ. Ông cũng nói rằng, Bình Nhưỡng có thể đã hiểu sai "ngôn ngữ ngoại giao" của Washington khi đưa ra lời đe dọa như vậy.

Theo hãng tin ABC News, phát biểu với báo giới hôm nay trước khi tới Guam, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã tìm cách xoa dịu căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo trút "lửa giận chưa từng có" lên Triều Tiên.

Ông Tillerson cho biết, Tổng thống Trump muốn gửi tới Triều Tiên thông điệp rằng Bình Nhưỡng nên tránh những tính toán sai lầm, tuy nhiên, có thể Bình Nhưỡng đã hiểu sai ngôn ngữ ngoại giao này.

"Điều mà tổng thống muốn là gửi đi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên theo một ngôn ngữ ngoại giao mà ông Kim Jong-un có thể sẽ hiểu. Tổng thống gửi gắm thông điệp này để tránh bất cứ tính toán sai lầm nào của Triều Tiên".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng tìm cách trấn an người dân sau khi Triều Tiên đe dọa cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ. "Tôi không thấy tình hình có gì thay đổi đáng kể trong vòng 24 giờ qua. Tôi không nghĩ đây là mối đe dọa ngay tức thì. Người Mỹ cứ yên tâm ngủ ngon", Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ông cho rằng, việc Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa cho thấy chiến lược gây sức ép của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt đã có tác dụng.

Ông cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng Mỹ đang tiến gần tới phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Những lời trấn an này được đưa ra sau khi quân đội Triều Tiên tuyên bố đang cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam, đáp trả lại cảnh báo trước đó của Tổng thống Trump rằng Triều Tiên có thể đối mặt với “lửa và cơn thịnh nộ chưa từng có”.

Sau lời đe dọa Triều Tiên, trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục “khoe” sức mạnh hạt nhân của Mỹ.

“Mệnh lệnh đầu tiên của tôi với tư cách tổng thống là nâng cấp, hiện đại hóa lực lượng hạt nhân. Lực lượng này đang lớn mạnh nhất từ trước đến nay. Chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến sức mạnh này, nhưng chắc chắn Mỹ luôn là quốc gia mạnh nhất thế giới”, ông Trump viết.

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu