Ngoại trưởng Nhật tới HQ đàm phán vấn đề 'nô lệ tình dục thời chiến'

0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ tới Seoul hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc để nhanh chóng giải quyết vấn đề 'nô lệ tình dục thời chiến' vào thứ 28/12

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo Ngoại trưởng Fumio Kishida sắp xếp chuyến công du tới Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề phụ nữ bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Ngoại trưởng Nhật tới HQ đàm phán vấn đề 'nô lệ tình dục thời chiến' - ảnh 1

Ngày 25/12 Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa tin về chuyến công du, cho biết hai bên sẽ đàm phán về những vấn đề chung, bao gồm cả vấn đề nhạy cảm gây 'nhức nhối' bấy lâu nay.

Vấn đề 'nô lệ tình dục thời chiến' lâu nay đã gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng, mặc dù quan hệ hai bên đã được 'hâm nóng' kể từ khi Thủ tướng Abe gặp gỡ Tổng thống Park Geun-hye hồi tháng 11. Đây là cuộc gặp gỡ do Mỹ xúc tiến nhằm cải thiện mối quan hệ của hai đồng minh.

"Tôi sẽ làm hết sức mình. Chúng tôi sẽ xúc tiến những cuộc đàm phán và sớm tìm ra giải pháp cuối cùng.", Ngoại trưởng Kishida cho hay.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga tái khẳng định Nhật Bản vẫn giữ vững quan điểm về việc bồi thường được dàn xếp theo hiệp định song phương 1965.

Tuy nhiên, nhật báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin phía Nhật sẽ đề xuất lập một quỹ do Chính phủ hỗ trợ để giúp đỡ những người phụ nữ này. Nikkei trích dẫn một nguồn tin Chính phủ cho hay đã có đề xuất lập 1 quỹ 100 triệu yên (831,877USD), tương đương với việc viện trợ trong 10 năm.

Năm 1995, Nhật Bản đã từng lập một quỹ do cộng đồng đóng góp để hỗ trợ tài chính và thuốc men cho những người phụ nữ này, phía Nhật còn gửi kèm thư xin lỗi có chữ ký của Thủ tướng. Tuy nhiên đến năm 2007, quỹ này đã cạn kiệt.

Mặc dù vậy, Hàn Quốc vẫn cho rằng những động thái trên là chưa đủ.

Trong chuyến công du lần này, Nhật Bản mong muốn tìm ra giải pháp cuối cùng để giải quyết vấn đề, nguồn tin Chính phủ cho hay.

Như một động thái để 'mở đường' cho chuyến công du của Ngoại trưởng Kishida, tuần trước một toà án Hàn Quốc đã tuyên bố trắng án với phóng viên Nhật bị cáo buộc phỉ báng Tổng thống Park.

Hôm thứ 4 (23/12), Toà án Hiến pháp Hàn Quốc cũng đã bác bỏ đơn khiếu nại hiệp ước song phương năm 1965.

Quỳnh Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu