Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói chỉ kiên nhẫn 'có giới hạn' với Nga

0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/12 nói rằng lòng kiên nhẫn của Ankara với Nga "chỉ có giới hạn", sau khi Moscow "phản ứng mạnh" về vụ đụng độ hàng hải vào tuần trước.

Theo Reuters, căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga tiếp tục bị đẩy lên cao sau vụ Nga bắn cảnh cáo một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp hơn 22km.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói chỉ kiên nhẫn 'có giới hạn' với Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một tuyên bố ngày 14/12 đã nói rằng, sự kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga là “có giới hạn” trước việc Nga “phản ứng mạnh” về vụ việc trên giữa hai nước.

Theo ông Mevlut, việc Nga bắn cảnh báo là hơi quá khi đó chỉ là tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ "Tàu Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là tàu cá. Dường như tàu hải quân Nga đã phản ứng quá mức", ông Mevlut Cavusoglu nói trên nhật báo Italy Corriere della Sera.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần khôi phục lại lòng tin đã có với nhau sau những căng thẳng vừa qua giữa hai nước.

Ông Cavusoglu nói Nga đã "tự biến mình thành trò hề" khi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga để bảo vệ nguồn cung cấp dầu mỏ từ IS.

Trước đó, sáng 13/12, thủy thủ trên một tàu khu trục Nga đã phải bắn cảnh cáo một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ khi phương tiện này cố tình tiếp cận chiến hạm Nga và không đáp lại các nỗ lực liên lạc.

Hành động cứng rắn này đã buộc tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi hành trình.

Sau khi xảy ra vụ việc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã triệu Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga tới để xem xét về sự việc này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu