Người đàn ông Thái Lan bị bỏ tù 37 năm vì xúc phạm chó

0
Chia sẻ

Một công nhân ở Thái Lan đang phải đối với án tù 37 năm vì tội xúc phạm chính quyền quân sự và có lời lẽ “mỉa mai” chó của nhà vua.

Ở Thái Lan, hoàng gia luôn được coi trọng và có hẳn một bộ luật nghiêm ngặt cho những ai chỉ trích, nói xấu hoặc xúc phạm đến bất cứ ai trong gia đình quyền quý này với án tù cao nhất có thể lên đến 15 năm.

Thanakorn Siripaiboon - một người công nhân Thái Lan đã bị một tòa án quân sự nước này buộc tội “khi quân” khi có một bài viết trên mạng internet "mỉa mai" Tongdaeng - con chó lai rất được yêu thích của nhà vua.

Người đàn ông Thái Lan bị bỏ tù 37 năm vì xúc phạm chó - ảnh 1

Tongdaeng được coi là một thành viên trong gia đình hoàng gia Thái Lan và rất được nhà vua Bhumibol Adulyadej yêu mến.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã từng viết một cuốn sách ca ngợi về lòng trung thành và sự vâng lời của Tongdaeng cũng như coi chú chó này như một thành viên của gia đình.

Trong năm nay chú chó này cũng sẽ có hẳn một bộ phim hoạt hình lên sóng với tựa đề Khun Tongdaeng: The Inspiration.

Người đàn ông Thái Lan bị bỏ tù 37 năm vì xúc phạm chó - ảnh 2

Tongdaeng còn có hẳn một bộ phim hoạt hình cho riêng mình.

Luật sư Anon Numpa người biện hộ cho của Thanakorn nói với tờ New York Times rằng, tòa án đã không đưa ra được chứng cứ hay chi tiết nào về sự mỉa mai trong bài viết của Thanakorn.

"Tôi không bao giờ tưởng tượng rằng họ lại áp dụng pháp luật cho một con chó của hoàng gia. Đó là điều hoàn toàn vô lý."

Tội khi quân đối với hoàng gia Thái Lan ngày càng gia tăng kể từ khi cuộc đảo chính quân sự năm 2014 diễn ra dưới sự bảo hộ của hoàng gia nước này.

Trước đó một người dân Thái Lan đã bị bắt giam 30 năm tù với tội danh xúc phạm chế độ quân chủ trên Facebook.

Trước khi bị bắt vì tội sỉ nhục con chó của hoàng gia, Thanakorn cũng bị buộc tội xúi giục một cuộc biểu tình vào tuần trước trên Facebook khi cáo buộc quân đội tham nhũng trong việc xây dựng tượng đài ở một công viên.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu