Người gốc Việt được đề cử trở thành Thẩm phán tối cao Mỹ

0
Chia sẻ

Bà Jacqueline Nguyễn, người gốc Việt hiện là một trong những ứng viên tiềm năng cho vị trí thẩm phán tòa tối cao tại Mỹ sau khi Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, Antonin Scalia qua đời.

Bà Jacqueline Nguyễn sinh năm 1965 tại Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam. Bà cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống khi mới 10 tuổi. Năm 1987, bà tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh tại trường Cao đẳng Occidental. 4 năm sau, bà tiếp tục đạt được bằng cử nhân luật tại Trường Luật UCLA.

Từ năm 1991 đến năm 1995, bà Jacqueline Nguyễn làm việc tại công ty luật Musick, Peeler & Garrett, chuyên giải quyết các vụ việc kiện tụng dân sự.

Người gốc Việt được đề cử trở thành Thẩm phán tối cao Mỹ - ảnh 1

Bà Jacqueline Nguyễn trở thành ứng viên thẩm phán tòa tối cao tại Mỹ sau khi Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, Antonin Scalia qua đời.

Từ năm 1995 đến tháng 8/2002, bà công tác tại bộ phận Chống Gian lận Chính phủ và Tham nhũng Công cộng trực thuộc Văn phòng Chưởng lý Mỹ tại California, là công tố viên liên bang và từng tham gia Lực lượng triệt phá các tổ chức tội phạm vào năm 1999-2000.

Đến năm 2009, Tổng thống Obama bổ nhiệm bà lên vị trí thẩm phán liên bang. Tính đến thời điểm hiện nay, bà Jacqueline Nguyễn là người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành thẩm phán tòa án liên bang tại Mỹ.

Cùng có tên trong danh sách đề cử với bà Jacqueline Nguyễn lần này là các thẩm phán Sri Srinivasan, Paul Watford và Jane Kelly.

Theo CNN, Tổng thống Obama dự định sẽ đề cử người thay thế ông Scalia vừa mới qua đời. Hành động được cho sẽ vấp phải sự phản đối từ nhiều nghị sĩ Cộng hoà bao gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện là ông Mitch McConnell và chủ tịch uỷ ban tư pháp Thượng viện Chuck Grassley.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói rằng các vị trí ứng viên chưa nên được bầu ra chừng nào nước Mỹ có tổng thống mới. Việc đợi đến kỳ tổng thống sau mới bổ nhiệm thẩm phán mới sẽ khiến vị trí của ông Scalia bị bỏ trống ít nhất 11 tháng, một điều chưa từng có tiền lệ trong nhiều thập niên qua tại Mỹ.

Tòa án Tối cao là toà án liên bang cấp cao nhất tại Mỹ, có thẩm quyền trong việc giải thích Hiến pháp và có tiếng nói quyết định đối với các tranh tụng về luật liên bang. Tòa án Tối cao cũng có quyền tuyên bố những đạo luật của Quốc hội Mỹ và của các viện lập pháp tiểu bang hay các hoạt động của nhánh hành pháp liên bang và tiểu bang là vi hiến.

Thẩm phán Tòa án Tối cao, hiện tại có 9 người, được bổ nhiệm trọn đời bởi Tổng thống Mỹ và do Thượng viện phê chuẩn.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu